BBC đưa tin hôm 21/2, khủng hoảng nước đang đe dọa thủ đô New Delhi của Ấn Độ sau khi một nguồn cung cấp nước quan trọng đã bị cắt do những cuộc biểu tình bạo động ở vùng bắc nước này.

Tính đến ngày hôm qua (21/2), cuộc biểu tình đòi quyền lợi cho cộng đồng người đẳng cấp thấp Jat ở bang Haryanan, nằm ở miền bắc Ấn Độ và giáp với thủ đô New Delhi, đã trải qua ngày thứ ba. Những người biểu tình yêu cầu chính phủ liên bang và tiểu bang đảm bảo quyền lợi về việc làm, giáo dục, chăm sóc sức khỏe và phúc lợi.

Các cuộc biểu tình đã biến thành bạo động vào hôm 19/2 khi đàm phán giữa những đại diện chính phủ và cộng động Jat không có kết quả.

Những người biểu tình nổi lửa đốt nhà cửa và ga xe lửa, phá thiết bị của các trạm bơm nước từ kênh Munak ở Haryana, nguồn cung cấp nước chính cho thủ đô New Delhi.

Trong hai ngày 19 và 20/2, ít nhất 9 người đã thiệt mạng và 78 người bị thương do xung đột giữa những người biểu tình và các binh sĩ được lệnh giải tán biểu tình.

Lệnh giới nghiêm đã được áp dụng tại năm thị trấn: Sonipat, Gohana, Rohtak, Bhiwani và Jhajjar, của bang Haryana.

Hôm qua (21/2), chính quyền New Delhi thông báo nước được phân phối giới hạn trên toàn thành phố. Các quan chức New Delhi cảnh báo một số nơi không có nước và trường học đóng cửa vào thứ Hai (22/2) để tiết kiệm nước.

Thống đốc bang Haryana, ông Manohar Lal Khattar, nói rằng chính phủ sẵn sàng đồng ý với các yêu cầu của những người biểu tình trong “phạm vi hiến pháp”.

Ban Mai tổng hợp

Từ Khóa: