Ngày 19/3 vừa qua, Amazon vừa chính thức được cấp phép thử nghiệm máy bay drone cho dịch vụ giao hàng. Tuy nhiên, sự đồng ý của FAA cũng không làm cho Amazon vui hơn chút nào…

Theo trang Cnet, FAA đang không bắt nhịp kịp với thế giới về tốc độ phát triển của máy bay drone. Trong khi chờ đợi, Amazon đã cho bay thử drone ở bên ngoài nước Mỹ. Hiện tại, Amazon được cấp phép cho duy nhất một loại drone mà họ đã đăng kí, chỉ được vận hành ban ngày, trong tầm nhìn của phi công và ở độ cao 120m thay vì 150m như họ đề xuất.

Công ty này cho biết, mẫu máy bay drone mà FAA cấp phép đã lỗi thời. Trong thời gian trì hoãn từ FAA, đã có những mẫu cải tiến hiện đại hơn xuất hiện.

Nếu muốn sử dụng mẫu mới, họ sẽ phải thực hiện việc đăng kí lại từ đầu. Thêm vào đó, FAA cũng gặp phải những cáo buộc cho rằng sự chậm trễ trong việc xem xét của họ có thể dẫn tới rất nhiều hệ luỵ về kinh tế và tính sáng tạo.

Nước Mỹ luôn đi tiên phong trong các lĩnh vực công nghệ. Tuy nhiên, máy bay drone có thể là một ngoại lệ vì cho đến nay nó vẫn làm giới chức nước này đau đầu về mặt quản lí.

Nguyễn Khánh

Từ Khóa: