Theo BBC, hãng hàng không quốc gia Ấn Độ Air India đã buộc 125 tiếp viên có cân nặng vượt mức quy định phải ngừng bay.

Một quan chức của Air India nói với phóng viên BBC rằng yêu cầu này được thực hiện dựa trên một văn bản do Tổng cục Hàng không Dân dụng nước này ban hành vào năm ngoái.

Theo quy định của Tổng cục Hàng không Dân dụng Ấn Độ, tiếp viên nam phải có chỉ số BMI (Body Mass Index, chỉ số về chuẩn cân nặng) trong khoảng 18-25, trong khi chỉ số này đối với tiếp viên nữ là từ 18-22.

Một trong những lý do đưa ra quy định nói trên là vì các nhà chức trách lo ngại rằng những tiếp viên hàng không có cân nặng “không phù hợp” sẽ không thể làm việc hiệu quả trong những tình huống khẩn cấp.

Năm ngoái, Air India đã “cảnh báo” khoảng 600 tiếp viên nên giảm cân, tuy nhiên 125 tiếp viên trong số họ vẫn không thể duy trì được cân nặng theo quy định.

Đây không phải lần đầu tiên Air India buộc các tiếp viên có cân nặng vượt mức quy định phải ngừng bay. Năm 2009, hãng này đã cho nghỉ việc 9 tiếp viên hàng không bị thừa cân với lý do vóc dáng của họ có thể làm “giảm sự nhanh nhẹn.”

Theo tờ The Daily Mail, Air India hiện có khoảng 3.500 nhân viên phi hành đoàn, trong đó 2.200 người là nhân viên chính thức và số còn lại là nhân viên hợp đồng.

Ban Mai tổng hợp