Chỉ còn khoảng chưa đầy một tháng nữa là đến ngày bầu cử tổng thống, ứng cử viên đảng Cộng hòa Trump hiện bị bà Hillary Clinton dẫn với cách biệt hơn 6.5%. Do vậy ông Trump hiện đang cố gắng tìm mọi cách để cố gắng thu hẹp khoảng cách này.

Ông Trump hiện đang có chiến lược mới để xoay chuyển tình thế. Tờ The Wall Street Journal dẫn lời một người ủng hộ ông Trump có vị thế trong đảng Cộng hòa cho hay ông đã chủ động từ bỏ phương pháp vận động tranh cử truyền thống là tìm cách thu hút phiếu bầu từ những cử tri nằm ngoài nhóm ủng hộ cốt lõi để chuyển sang chiến lược mới: củng cố niềm tin của những người ủng hộ trung thành cùng với việc khuếch đại tối đa đòn tấn công nhằm vào đối thủ Hillary Clinton, từ đó làm suy giảm số cử tri đi bầu thuộc đảng Dân chủ.

Theo những người am hiểu chiến dịch tranh cử của ông Trump, việc ông chỉ trích Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cũng là một phần trong chiến lược trên. “Thật tuyệt khi xiềng xích đã được gỡ bỏ. Nay tôi có thể chiến đấu cho người dân Mỹ bằng cách của riêng mình”, ông viết. Chuyên gia nhận định Trump thực tế đang cố gắng dùng sự chia rẽ giữa ông với các lãnh đạo đảng như một đòn bẩy để tranh thủ ủng hộ bên trong nhóm cốt lõi, bao gồm rất nhiều cử tri cảm thấy thất vọng với giới tinh hoa đảng Cộng hòa.

Vậy liệu ông còn có cơ hội trước bà Hillary không? Theo số liệu lịch sử và xác suất để  ông chiến thắng là rất thấp, theo như các khảo sát mới công bố thì ông Trump chưa có đến 10% cơ hội chiến thắng sau những vụ bê bối gần đây nhất của ông.

Theo số liệu lịch sử của các cuộc bầu cử tổng thống gần đây thì với cách biệt lớn như vậy, nhiệm vụ của ông Trump để chiến thắng bà Clinton vào ngày bầu cử là bất khả thi. Cuộc bầu cử năm 2012 khi tổng thống đương nhiệm Obama dẫn đối thủ đảng Cộng hòa lúc đó là Mitt Romney 0.7% trước thời điểm bầu cử 28 ngày, và cuối cùng ông Obama vẫn chiến thắng.

thamdo-trump vs historical data 28 days

Tuy vậy, hiện nay cơ hội của ông Trump lại không phải là đến từ chính ông mà chính là từ bà Clinton. Nghĩa là chỉ khi bà Clinton tự hại mình như tự ông hại chính ông trong giai đoạn vừa qua thì ông mới có cơ may giành chiến thắng. Vậy bà Clinton tự hại mình ở những vấn đề nào khiến ông Trump có thể  có cơ hội lật ngược tình thế?

Sức khỏe của bà Clinton: Sức khỏe của bà Clinton là một vấn đề rất quan trọng và không phải là vấn đề mới. Trong trường hợp không may thì sự việc có thể xoay chuyển tình thế sang có lợi cho ông Trump. Diễn biến về sức khỏe mới nhất của bà Clinton là vào hôm tưởng niệm 15 năm vụ khủng bố 11/9 khiến bà bị choáng và phải bỏ về giữa chừng đã khiến những người ủng hộ bà lo ngại. Khảo sát của CNN ngay sau đó cho thấy ông Trump dẫn bà 2%, 45% so với 43%. Tất nhiên lý do lúc đó ông Trump dẫn điểm bà không chỉ là vấn đề sức khỏe mà còn là bà trước đó nói một nửa những người ủng hộ ông Trump là “những kẻ đáng thương”.

Đây không phải là lần đầu tiên bà Clinton có vấn đề sức khỏe trước công chúng. Khi còn là ngoại trưởng, hồi năm 2012 bà đã phải vào bệnh viện để trị máu đông ở não. May mắn là bác sỹ đã có kết luận là nó không ảnh hưởng đến đột quỵ hay tổn hại thần kinh. 

Ông Trump hiện nay cũng tấn công bà Clinton ở phương diện này, Ông vừa cảnh báo bà đừng ngục ngã ở Trung Quốc, ngụ ý là sức khỏe của bà kém nên nếu bà đổ bệnh ở Trung Quốc thì Trung Quốc sẽ không giúp đỡ. “Nếu bà Clinton gục ngã ở Trung Quốc, họ sẽ mặc kệ bà ấy”, ông Trump phát biểu điều này trước người ủng hộ tại Cincinnati, Ohio hôm 13/10. Ở buổi tranh luận thứ nhất ông cũng chất vấn liệu bà Clinton đủ “sức chịu đựng” để làm tổng thống hay không.

%image_alt%

Thông tin động trời từ wikileaks. Tuần trước, wikileaks đã công bố các email của trưởng ban tranh cử John Podesta của bà Clinton. Hiện nay trang này vẫn liên tục công bố các email của ông này. Nếu như trong email công bố có những thông tin động trời liên quan đến bí mật của bà Clinton thì điều đó sẽ có ảnh hưởng to lớn đến kết quả bầu cử. Tương tự như tin về bình phẩm phụ nữ của ông Trump gần như đã kết liễu ông trong cuộc đua này.   

Bà Clinton đã từng giữ nhiều vị trí trên chính trường Mỹ, bà đã tham gia sự nghiệp chính trị khoảng 30 năm nay. Do đó trong sự nghiệp của mình có thể bà đã  mắc phải sai lầm nào đó hoặc đã có những bình phẩm hoặc làm điều gì đó không hay. Và để công khai những điều đó thì chỉ có wikileaks.

Hiện nay có một số thông tin từ wikileaks liên quan đến bà Clinton. Trang thewashingtontimes đã liệt kê 10 điều mà bà Clinton đã làm sai từ những dữ liệu của wikileaks. Tuy vậy những tin đó chưa đủ xấu, chưa đủ chấn động để khiến chiến dịch của bà có thể bị ảnh hưởng. Những tin này bao gồm: truyền thông chính thông thiên vị bà Clinton, bà Clinton muốn một cộng đồng kinh tế mở, không biên giới, chiến dịch của bà Clinton đã tiếp xúc với bộ ngoại giao về các email rò rỉ của bà, chiến dịch của bà Clinton dùng vụ Benghazi để đánh lạc hướng vụ bê bối email, chiến dịch của bà Clinton được báo trước về vụ điều tra ở Benghazi, phát ngôn viên của bà Clinton mỉa mai người Công giáo, bà Clinton thể hiện là người hai mặt, chiến dịch tranh cử của bà Clinton ưu tiên bàn cách chậm công bố thông tin về vụ  bê bối email.

Rõ ràng, chiến dịch tranh cử của ông Trump hiện phải đang thực hiện tốt chiến lược mới của mình đồng thời hi vọng từ phía bà Clinton gặp chuyện bất trắc với một niềm tin rằng khi chưa kết thúc thì mọi chuyện đều có thể xảy ra.  

Quang Huy.