Theo BBC, đêm qua (27/7), một cuộc đấu súng nổ ra tại một đám cưới ở tỉnh Baghlan, miền đông bắc Afghanistan, làm 21 người thiệt mạng và 8 người bị thương.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan Sediq Sediqqi cho biết hai nhóm vũ trang ở đây đã xảy ra mâu thuẫn và nổ súng. Những vị khách không liên quan tới xung đột cũng bị thiệt mạng vì đạn lạc. Nguyên nhân của vụ nổ súng chưa được làm rõ.

Bộ nội vụ đã ra lệnh cho cảnh sát tại Baghlan điều tra những người có liên quan.

Tuy nhiên, việc điều tra các nhóm vũ trang tại đây cũng không dễ dàng. Cảnh sát trưởng tỉnh Baghlan ông Abdul Jabar Pordeli cho biết tại huyện Andarab, nơi xảy ra nổ súng, các lãnh chúa có nhiều ảnh hưởng hơn cả cảnh sát, tờ The Washington Post dẫn lời.

Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại, ông Poreli mô tả có hàng trăm người đang tập trung để tham dự đám cưới thì vụ đấu súng nổ ra. Trong số những người thiệt mạng có 2 trẻ em. Cô dâu và chú rể đều an toàn.

Hai nhóm vũ trang này thuộc các lãnh chúa có mối thù truyền kiếp từ thời Liên bang Xô Viết kéo quân vào Afghanistan những năm cuối 1970.

Lực lượng của các lãnh chúa mang lại một mối đe dọa rất lớn tới sự ổn định của chính quyền Tổng thống Ashraf Ghani, hiện đang phải chật vật trong cuộc chiến với phiến quân Taliban.

Ông Pordeli cho biết, tại huyện Andarab, các lãnh chúa sở hữu vũ khí tốt hơn nhiều cả về số lượng lẫn chất lượng so với của cảnh sát.

Minh Trí tổng hợp