Theo BBC, Tổ chức Ân xá Quốc tế đã lên tiếng báo động rằng các nhà chức trách Ả Rập Saudi đang lên kế hoạch hành quyết hàng chục người trong cùng một ngày.

Tờ báo Okaz cho biết 55 người đang chờ bị xử tử vì “tội khủng bố”, trong khi một tin khác (đã bị xóa đi) của tờ al-Riyadh nói rằng 52 người sẽ sớm bị hành hình.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho hay số lượng người bị tử hình tại Ả Rập Saudi đã tăng đột biến trong năm nay. Tổ chức này nói rằng, từ đầu năm đến nay, có ít nhất 151 người đã bị xử tử ở Ả Rập Saudi và đây là con số cao nhất kể từ năm 1995.

Trong năm 2014, tổng số vụ hành quyết được báo cáo là 90 vụ.

Tờ Okaz của Ả Rập Saudi đưa tin những người sắp sửa bị hành quyết trong những ngày tới bao gồm “những kẻ khủng bố al-Qaeda” và những người đến từ khu vực Awamiya.

Các chiến binh al-Qaeda bị cáo buộc âm mưu lật đổ chính quyền và thực hiện các cuộc tấn công bằng vũ khí hạng nhẹ, chất nổ và tên lửa đất đối không. Trong khi đó, những người đến từ khu vực Awamiya bị kết tội xúi giục nổi loạn, tấn công vào các nhân viên an ninh và can thiệp vào nước láng giềng Bahrain.

Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, trong số những người sắp bị xử tử có 6 người Hồi giáo Shia tại Awamiya đã bị kết án trong những phiên tòa không công bằng, trong đó có 3 người bị tra tấn để nhận tội.

Ông James Lynch, Phó giám đốc Tổ chức Ân xá Quốc tế ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi, cho biết Ả Rập Saudi không nên tiếp tục tiến hành các vụ xử tử này, đồng thời phải dỡ bỏ sự bí mật xung quanh các vụ án tử hình như một phần cải tổ hệ thống tư pháp hình sự của nước này.

Tuy nhiên, giới chức Ả Rập Saudi lại cho rằng các án tử hình được thực hiện phù hợp với luật Hồi giáo Sharia và “theo tiêu chuẩn xét xử công bằng và nghiêm ngặt”.

Ban Mai tổng hợp