Theo The Channel News Asia, hôm nay (7/6), Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết đã phát hiện thêm 9 ca nhiễm vi rút MERS, nâng tổng số trường hợp nhiễm vi rút MERS ở nước này lên 50 ca. Ngoài ra, Bộ Y tế Ả Rập Saudi cũng tuyên bố phát hiện thêm 5 trường hợp mới nhiễm loại vi rút nguy hiểm này.

Theo Bộ Y tế tại Hàn Quốc, 9 ca nhiễm bệnh mới tại Hàn Quốc đều có liên quan đến trường hợp nhiễm vi rút MERS đầu tiên ở nước này, một người đàn ông 68 tuổi đi công tác tại 4 nước ở khu vực Trung Đông, được phát hiện vào ngày 20/5.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế Hàn Quốc (MOH) cũng xác nhận có 1 trường hợp đã hồi phục và được xuất viện.

Hôm qua (6/6), CNN cũng đưa tin một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết một thành viên của lực lượng Không quân Hàn Quốc, đang đóng quân tại căn cứ không quân Osan – một căn cứ quân sự của Mỹ ở Hàn Quốc, đã nhiễm vi rút MERS. 6 thường dân và 64 binh sĩ Hàn Quốc đã bị cách ly trong doanh trại để ngăn ngừa việc lây nhiễm bị phát tán.

The Channel News Asia cho biết MOH đang kiểm soát chặt chẽ tình hình lây nhiễm vi rút MERS tại nước này, trong lúc dư luận trong nước đang hoang mang vì số người nhiễm vi rút ngày càng tăng. Tất cả các trường học đều bị đóng cửa.

MOH khuyên những người có ý định đi du lịch đến Hàn Quốc hoặc các nước Trung Đông cần phải thận trọng và áp dụng các biện pháp phòng ngừa sức khỏe, chẳng hạn như việc rửa tay thường xuyên và duy trì vệ sinh cá nhân.

Ngoài ra, MOH còn cảnh báo thêm rằng, “Họ nên cân nhắc đến việc đeo khẩu trang thường xuyên tại những nơi đông người và tránh tiếp xúc với những người mắc bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính. Họ cũng cần tránh tiếp xúc với lạc đà và các trang trại nuôi động vật hoặc các loài động vật hoang dã. Du khách cũng nên tránh dùng sữa tươi chưa được tiệt trùng, thịt chưa được nấu chín, trái cây và hoa quả chưa được rửa kỹ hoặc nguồn nước uống không an toàn.

Cuối cùng, MOH cũng lưu ý các du khách nên tránh đến các cơ sở y tế ở Hàn Quốc trừ trường hợp cần thiết.

Tại Ả Rập Saudi, hôm thứ Sáu vừa qua (5/6), Bộ Y tế nước này đã thông báo phát hiện thêm 5 trường hợp nhiễm vi rút MERS, trong đó có 2 người nước ngoài đang được chăm sóc đặc biệt.

Hướng Dương tổng hợp