Theo Reuters, hôm qua (14/4), một người sống sót trong vụ chìm tàu trên vùng biển Lybia khi cố gắng vượt biên sang Ý cho biết khoảng 400 người di cư trên tàu có thể đã thiệt mạng trong vụ tai nạn này. 

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em cho biết chiếc tàu này chở khoảng 550 người, đã lật úp giữa biển sau khi rời khỏi Libya khoảng 24 tiếng. 150 người sống sót đã được giải cứu và đưa đến một cảng ở miền nam nước Ý.

Cảnh sát biển Ý cũng loan báo rằng, trước đó vào ngày thứ Hai (13/4), 2.851 người di cư cũng đã được cứu trên biển Địa Trung Hải, đưa tổng số người di cư được giải cứu trong cuối tuần qua lên đến 5.629 người.

Trước khi xảy ra vụ chìm tàu lần này, Tổ chức Di cư Quốc tế có trụ sở tại Geneva (IOM) đã đưa ra con số thống kê cho thấy, từ đầu năm đến nay, hơn 500 người tại châu Phi đã thiệt mạng khi cố gắng vượt biển Địa Trung Hải. Con số này tăng đột biến so với 47 nạn nhân trong cùng kỳ năm ngoái.

Ý, quốc gia tiếp nhận số lượng người di cư nhiều nhất tại châu Âu, đã lên tiếng cảnh báo rằng tình trạng mất an ninh trật tự tại Libya đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến việc xử lý lượng người di cư ồ ạt đổ vào nước này.

Trong hơn một năm trở lại đây, làn sóng người dân từ lục địa đen ồ ạt tìm cách di cư sang châu Âu bằng đường biển đã khiến Liên minh các quốc gia châu Âu (EU) rơi vào tình huống khó khăn. Người di cư tìm cách rời khỏi châu Phi để chạy thoát khỏi sự nghèo đói, các cuộc xung đột, bạo lực đẫm máu, tranh chấp lãnh thổ, nạn thất nghiệp, v.v… Họ hy vọng sẽ tìm được một cuộc sống tốt đẹp hơn tại EU.

Dù EU và các nước thành viên đã thực hiện nhiều chiến dịch có quy mô lớn nhằm tăng cường giám sát biên giới, hải phận, để kiểm soát tình trạng nhập cư bất hợp pháp, nhưng vẫn chưa thể giải quyết được vấn đề nan giải này.

Chính sách người nhập cư tại mỗi nước thành viên EU đều khác nhau nên các biện pháp giải quyết lượng người nhập cư vào EU cũng gặp nhiều trở ngại. Nguyên nhân là vì việc nhập cư gắn liền với hàng loạt các vấn đề cần cân nhắc như: chính sách an sinh xã hội, chính sách quản lý người nhập cư, nguồn kinh phí đào tạo giúp đỡ người nhập cư hội nhập với đời sống mới, v.v….

Bên cạnh đó, tình hình kinh tế thế giới nói chung và EU nói riêng vẫn đang trong tình trạng trì trệ, vì thế việc cân nhắc các ngân sách dành để giải quyết những vấn đề liên quan đến người di cư và nhập cư cũng là một yếu tố khiến các nhà chức trách phải đau đầu.

Xem thêm:

Hướng Dương tổng hợp