Theo BBC đưa tin, khoảng 350 người di cư từ Myanmar bị bỏ rơi giữa biển trong hoàn cảnh không có thức ăn hay nước uống trong suốt ba ngày qua. Trong số các nạn nhân có khoảng 50 phụ nữ và 84 trẻ em.

BBC dẫn lời của Chris Lewa, một thành viên trong dự án Arakan liên quan đến cộng đồng người thiểu số Rohingya: “…đó là một chiếc thuyền Thái Lan, thủy thủ đoàn cùng với thuyền trưởng đều là người Thái. Họ đã lênh đênh trên biển trong hai tháng. Ngày hôm kia, thủy thủ đoàn và thuyền trưởng đã bỏ rơi chiếc tàu. Họ sắp xếp cho mình một chiếc thuyền nhỏ, rồi họ dỡ lấy các bộ phận của động cơ nên nó không hoạt động được…

Những người trên tàu đã cố tìm cách kêu gọi giúp đỡ. Họ thậm chí còn phát tín hiệu cứu nguy cho một số con tàu mà họ thấy, nhưng không được đáp lại.

Trước đó vào thứ Hai (11/5), hải quân Indonesia đã cung cấp thực phẩm và nước uống cho tàu, nhưng rồi lại trả lại con tàu ra biển khơi.

Không chỉ cạn kiệt lương thực và bơ vơ giữa biển khơi, những người di cư còn bị mắc một căn bệnh rối loạn dinh dưỡng do thiếu vitamin (bệnh beriberi), theo Joe Lowry, phát ngôn viên của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM – International Organization for Migration).

Điều đáng nói là những người di cư Rohingya không được chào đón tại những quốc gia khác bên ngoài Myanmar. Tại Bangladesh hay ở Malaysia, cuộc sống của họ cũng vô cùng thiếu thốn và không có tương lai.

Trước đó, Tổ chức Di cư Quốc tế cho biết có khoảng 8000 người di cư từ Bangladesh và người di cư Rohingya từ Myanmar bị mắc kẹt trên vùng biển gần Thái Lan.

UN Refugee Agency: Khoảng 25.000 người đã lên những chiếc tàu buôn người trên vịnh Bengal (Ảnh: UN Refugee Agency, Twitter)
UN Refugee Agency: Khoảng 25.000 người đã lên những chiếc tàu buôn người trên vịnh Bengal (Ảnh: UN Refugee Agency, Twitter)

Rohingya là một nhóm người Hồi giáo sống chủ yếu ở Arakan, một bang phía Bắc của Myanmar. Các nhà nhân quyền quốc tế cho rằng Rohingya là một trong những nhóm người thiểu số bị đàn áp nặng nề nhất trên thế giới. Họ phải đối mặt với bạo lực, hạn chế từ phía chính quyền, và bị tước bỏ nhiều quyền con người cơ bản như quyền công dân, quyền đi lại, và quyền sinh con theo ý muốn.

Nhiều người dân Rohingya đã phải trú ẩn tại các trại tị nạn ở Bangladesh và ở những khu vực giáp với biên giới Thái Lan. Để chạy trốn khỏi Myanmar, không ít người Rohingya còn tìm đường sang Thái Lan rồi đi theo đường biển từ Thái Lan đến Malaysia. Tuy nhiên, trên các con tàu của bọn buôn người, họ vẫn phải đối mặt với nguy cơ bị bỏ rơi cùng với những rủi ro trên biển.

Hồng Liên tổng hợp