Chuyện xưa kể rằng: “Hồ Tuyết Nham là vị quan khởi nghiệp từ việc kinh doanh. Ông vì làm quan viên mà kinh doanh thịnh vượng, nhưng lại cũng vì làm quan viên mà thương nghiệp suy bại. Do gặp phải những công kích trong quan trường khiến cơ nghiệp kinh doanh của ông có nguy cơ sụp đổ, nhưng danh tiếng hiệu thuốc của ông lại vẫn đứng vững trong tình thế khó khăn.

Nguyên nhân sâu xa là vào thời đầu khi mới sáng lập tiệm thuốc, ông đã lấy sự ”Thành Tín” làm căn bản tạo dựng sự nghiệp, bán thuốc hàng thật và đúng giá. Ví như, để chế tạo “Kim Lộc Hoàn”, phương thuốc cần lấy hơn 30 loại nguyên liệu của hươu. Vì để bảo đảm chất lượng nguyên liệu, Hồ Tuyết Nham không tiếc bỏ vốn gốc ra mở một bãi đất nuôi dưỡng hươu, đảm bảo chất lượng nguyên liệu”.

Những năm gần đây, lĩnh vực kinh doanh quả thực rất khó khăn trong bối cảnh kinh tế suy thoái, cạnh tranh khốc liệt, nguồn cung dư thừa,… Trong 10 tháng đầu năm nay đã có trên 67.000 doanh nghiệp Việt phá sản, sức cạnh tranh của doanh nghiệp càng ngày càng giảm. Trong khi đó lại có vô số các khóa đào tạo kinh doanh, các cuốn sách dạy kinh doanh xuất bản hàng ngày, và nhiều diễn giả kinh doanh quốc tế đến diễn thuyết, nhưng tại sao tình hình kinh doanh vẫn khó khăn, doanh nghiệp vẫn đi xuống?

Vấn đề có lẽ nằm ở cái gốc của bài toán kinh doanh thường bị lãng quên, ít chăm sóc. Trên thị trường thường hay xuất hiện dạng kinh doanh theo phong trào, lạm dụng chiêu thuật, nhanh chóng hớt váng lợi nhuận, tập trung cho ngắn hạn… Mục đích của kinh doanh thường được hiểu là “tạo ra tiền”, “tạo ra lợi nhuận”, nhưng đó chỉ là phần ngọn, còn cái gốc của kinh doanh là “đáp ứng nhu cầu của khách hàng”. Nếu xuất phát từ cái gốc của kinh doanh, tức là đứng từ phía khách hàng, thì tiền bạc, lợi nhuận sẽ đến một cách tự nhiên.

Người xưa có một bí quyết kinh doanh tuy đơn giản mà thâm sâu: “Chữ Tín quý hơn vàng”. Trong bốn nguyên tắc Đạo nghĩa của người xưa, có một đạo dành cho người kinh doanh, đó là: Thương Đạo thù Tín, tức là Đạo Kinh doanh đền đáp người biết giữ chữ Tín.

Chúng ta cùng xem người thời nay trọng chữ Tín và thành công ra sao? Có câu chuyện về ông Koike là một nhà thầu khoán thành công người Nhật Bản: “Ông là người sáng lập và chủ sở hữu một công ty môi giới chứng khoán của Nhật. Sự thành tín và trung thực của ông nổi tiếng khắp mảnh đất này. Năm 13 tuổi, ông rời nhà ở quê lên thành phố kiếm kế mưu sinh. Ông phụ giúp bán hàng trong một cửa hàng nhỏ, đồng thời cũng là người bán hàng của một công ty máy móc. Khi lên 20 tuổi, ông điều hành một công việc kinh doanh nhỏ do tự mình lập ra. Ông áp dụng kinh nghiệm bán hàng của mình để phát triển kinh doanh và ký được 33 hợp đồng bán hàng chỉ trong 2 tuần. Ông thậm chí còn nhận được tiền đặt cọc trước từ khách hàng.

Tuy nhiên, không lâu sau khi ký những hợp đồng này, ông phát hiện rằng giá sản phẩm mà ông bán cho khách hàng hơi cao hơn giá ở các công ty khác. Ông nghĩ khách hàng của ông sẽ tiếc nuối nếu họ biết mình đã ký hợp đồng với giá cao hơn. Do đó ông mang theo hợp đồng và tiền cọc khi ghé thăm từng khách hàng một. Ông giải thích về giá cả cho khách hàng và nói với họ rằng ông đồng ý hủy bỏ hợp đồng và trả lại tiền đặt cọc. Các khách hàng của ông cảm động sâu sắc trước sự thành tín và trung thực của ông. Kết quả là, không ai trong số họ hủy bỏ hợp đồng cả. Thay vào đó, họ còn tin tưởng và kính trọng ông hơn trước. Sự thành tín và trung thực của ông Koike đã giúp ông trở thành một người giàu có. Hiện nay, ông là nhà thầu khoán nổi tiếng và được kính trọng nhất Nhật Bản.”

Ngày nay, chữ Tín chính là thương hiệu. Viện Đạo đức kinh doanh quốc tế (International Business Ethics Institute) ở Mỹ đã từng xác định 4 công việc mà các công ty cần phải thực hiện để củng cố và gia tăng uy tín cho thương hiệu của mình. Trong đó, việc trung thực với các nhà đầu tư và người tiêu dùng được xếp thứ nhất, trong khi việc đánh bóng thương hiệu chỉ đứng thứ 3. Chính vì vậy, chúng ta thấy nhiều hãng trên thế giới phải tiến hành thu hồi hàng loạt sản phẩm khi phát hiện ra lỗi, dù phải bỏ ra hàng triệu USD bồi thường cho người tiêu dùng. Tất cả vì giữ chữ Tín trong kinh doanh.

Để thực hiện được chữ tín trong kinh doanh, đầu tiên doanh nghiệp cần xác định từ định hướng, từ tầm nhìn về sự chân thực, về kinh doanh lâu dài, vì lợi ích khách hàng. Các công ty lớn phương Tây thường tồn tại rất lâu đời. Ngay từ khi khai sinh, họ đã xác lập một mong muốn, một định hướng kinh doanh lâu dài, ít nhất trên 1 thế kỷ. Vì vậy, các chiến lược, các kế hoạch và các hành động tiếp theo cũng phải đạt được mục tiêu tồn tại lâu dài, thực sự mang lại giá trị cho khách hàng, cho thị trường.

Tiếp theo để đạt chữ Tín, doanh nghiệp cần chú trọng chất lượng sản phẩm, chất lượng bán hàng, chất lượng chăm sóc khách hàng, cũng như quản lý chất lượng trong nội bộ doanh nghiệp. Đồng thời trong truyền thông marketing cần quảng bá đúng đặc điểm nổi bật, sự khác biệt của sản phẩm, giá trị mang lại cho người dùng. Tránh trường hợp “máy lọc nước ngăn ngừa mỡ máu” như một doanh nghiệp Việt quảng bá rầm rộ.

Hiện nay, hiện tượng tâm lý “làm giàu nhanh” đang khiến doanh nghiệp, và người kinh doanh đánh mất mình, còn xã hội thì mất niềm tin. Nếu cứ tiếp diễn thì nền kinh tế và doanh nghiệp Việt Nam sẽ đi đến đâu? Có câu chuyện ngụ ngôn quen thuộc về cuộc đua giữa thỏ và rùa. Trong một chặng đường dài thì cách đi chậm nhưng vững chắc, nỗ lực từng bước, chân thực, kiên trì lại có thể dành chiến thắng.

Dương Lương

Xem thêm: