Nếu hỏi rằng bạn nhận thấy việc làm nào được cho là lãng phí thời gian nhất trong cuộc đời của một con người, lên mạng chat chít, đàn đúm trộm cắp hay đắm chìm trong thế giới ma quỷ hút hít? Câu trả lời là không phải, mặc dù thứ hạng của chúng cũng rất gần.

Thực tế, 3 sự việc lãng phí nhất trong cuộc đời chính là: lo lắng, oán trách và phán xét.

Thứ nhất: Lo lắng, phiền muộn

Nhiều việc khiến cho chúng ta cảm thấy lo lắng, càng lớn tuổi, nỗi lo lắng lại càng tăng lên. Tóm gọn lại khiến chúng ta thường lo lắng thường rơi vào 2 trường hợp dưới đây:

1. Chúng ta không chuẩn bị tốt được mọi thứ, ví dụ: thi cử, diễn xuất, cơ hội trong công việc..

Chúng ta lo lắng về những điều này, bởi vì chúng ta sợ rằng mình sẽ thất bại. Có rất nhiều lí do khiến thất bại , nhưng suy xét cho đến cùng, những nguyên nhân chính lại là do chúng ta chuẩn bị không được tốt. Không chăm chỉ học tập, không chuẩn bị tốt, hay không có tài liệu, không có kinh nghiệm, không chuẩn bị sẵn tinh thần, không có đủ thời gian để thực hành… Khi không đủ những điều này vậy chúng ta nên làm thế nào? Lẽ nào ngồi im một chỗ rồi cau mày lo lắng?

Tất nhiên là chúng ta hãy mau chóng và sẵn sàng chuẩn bị cho thật tốt!

(Ảnh: wikihow)
(Ảnh: wikihow)

2. Những sự việc không thể thay đổi ví dụ như: cách nhìn nhận của người khác, những khuyết điểm thiên bẩm của bản thân, ngày tận thế của thế giới…

Có những sự việc mà bản thân bạn không thể thay đổi được, những người Châu Á chúng ta thường cho rằng chỉ cần nỗ lực thêm một chút thì sẽ đạt được những điều hoàn hảo, khiến cho những người xung quanh yêu thích mình, khiến cho thế giới tràn ngập tình yêu thương.

Thế nhưng , trên thế giới này có rất nhiều sự việc bạn không thể thay đổi được, ai trên đời khi sinh ra cũng sẽ có người ghét mình và thích mình. Bất luận bạn cố gắng cỡ nào, ra sức lấy lòng hay làm cho họ vui, thì người thích bạn vẫn cứ thích bạn, người ghét bạn thì vẫn cứ ghét bạn. Những điều này đôi lúc không phải là do bạn không tốt mà đơn giản là họ không hợp với bạn mà thôi.

6761f49bf3a32b67e5ddffd7683ebdd5

Mặc dù không thể thay đổi được nó? Vậy tại sao phải lo lắng cơ chứ? Lo lắng có thể thay đổi được sao? Let it go! Những sự việc không thể thay đổi được thì chúng ta nên buông bỏ nó đi! Và hãy tận hưởng cuộc sống của bạn.

Sự việc thứ 2 khiến bạn lãng phí cuộc đời đó là: oán trách (blame)

Oán trách là một hành vi rất đơn giản và ai cũng đều biết.

Không đỗ được đại học chúng ta trách móc bố mẹ dạy dỗ không tốt, không tìm được việc làm chúng ta trách móc khi còn đi học không chăm chỉ học hành, đi làm muộn chúng ta than phiền do giao thông không tốt, yêu đương thất bại thì trách do đối phương ích kỉ, biểu diễn không tốt thì trách do âm thanh không hay, thi trượt thì trách do giáo viên dạy không giỏi…

Từ bây giờ nếu bạn muốn thành công và vui vẻ thì hãy ngừng việc oán trách đó lại. Hãy tự chịu trách nhiệm về những việc mình làm, hãy có trách nhiệm với chính bản thân bạn. Cuộc đời, hạnh phúc của bạn đều là do bạn nắm giữ vì vậy bạn cần phải có trách nhiệm với nó.

images716919_11

Đúng vậy, chúng ta từng có những việc đau lòng, từng khóc và trách móc bố mẹ đánh bạn khi bạn còn nhỏ, tôi khóc lóc kể lể vì giáo viên mắng tôi, anh ta kể lể đã bị bạn gái “đá” nhiều lần khiến cho anh ta không dám yêu ai nữa, cô ấy thì kể từ nhỏ đã không có bố mẹ do đó cô ấy thích những người đàn ông lớn tuổi đã từng kết hôn…

Tôi hỏi bạn: “Thế thì sao nào? Có ai chưa từng có chuyện đau buồn thì hãy giơ tay lên xem sao?”

Chúng ta sẽ gặp phải những người không tốt, hoặc cũng có thể sẽ lấy phải những người không tốt.

Sau đó, ai lựa chọn sẽ tiếp tục sống trong mối quan hệ tồi tệ? Ai lựa chọn không thay đổi nó, không tìm sự trợ giúp của người khác? Hãy tin tôi bất luận thế nào, chúng ta cũng đều phải lựa chọn.

Tất nhiên, lựa chọn cũng không phải là 1 điều dễ dàng, có những lúc chúng ta không thể không thỏa hiệp, sau đó đã chấp nhận thỏa hiệp, điều đó chứng tỏ chúng ta có thể làm, thậm chí đồng ý chịu đựng những điều bất hạnh đó, không phải sao?

Mặc dù đã chịu chấp nhận, có thể chịu đựng, vậy tại sao cứ oán trách mãi? Trách móc đối phương, nhưng đối phương lại không cảm thấy bị tổn thương, đại đa số là đối phương cũng không hề thay đổi tí nào.

Bực tức tới mức hồ đồ, tự cảm thấy cuộc sống của chính bạn thật đáng thương, đều là do bạn, do bạn tự trách móc chính bản thân mình mà thôi.

Đừng tự trách móc nữa, bắt đầu từ hôm nay hãy coi mọi việc đều do bạn chịu trách nhiệm. Nếu như không làm được tốt vậy thì hãy cứ coi như đó là 1 bài học, lần sau sẽ làm tốt hơn. Thực ra không có gì mà phải tự trách móc bản thân như thế

upload_00001115

Việc lãng phí cuối cùng trong cuộc đời bạn đó là: Phán xét (Judgement)

Hãy nhớ: Judgement ở đây không có nghĩa là phán đoán, phán đoán là cần thiết, nhưng judgement mà tôi nói tới đó là phán xét người khác.

Chúng ta thường là hay thích để ý đến cuộc sống của người khác, sau đó đưa ra đánh giá: Anh A là người ngốc, anh B thật là yếu đuối, anh C một đồng xu cũng không có mà lúc nào cũng ra vẻ có nhiều tiền, cô D là người sống không có văn hóa đạo đức…

Đúng thế, những gì bạn đánh giá có thể đều là đúng. Vậy thì sao nào?

Bạn nhìn thấy thật rõ ràng, bạn nói thật hay, khiến mọi người cười ha ha ha, sau đó thì sao?

Anh A quả là có chút ngốc nhưng anh ý thật thà mọi người đều quý mến, anh B yếu đuối nhưng anh ý lại đối xử rất tốt với bạn gái, và rồi họ kết hôn trong hạnh phúc, anh C hay tỏ vẻ như vậy bởi trước đấy khi còn nhỏ mọi người hay coi thường anh ấy, cô D từ nhỏ lớn lên trong gia đình thường xuyên bị người cha nát rượu đánh mắng…

Bạn có nhìn thấy được những sự việc này không? Những sự việc mà bạn không hề biết?

article-0-0D6DD8D200000578-635_468x336

Đầu tiên, đưa ra những phán xét về cuộc sống của người khác là một việc rất không tốt, thông thường bạn không thế hiểu rõ cuộc sống của một người, bạn cũng không biết những phán xét bạn đưa ra thật là nông cạn.

Thậm chí cho dù bạn phán xét đúng thì sao? Họ vẫn cứ phải tiếp tục sống cuộc sống của họ, mặc dù trong mắt của bạn cuộc sống đó thật chẳng ra làm sao, họ vẫn vui vẻ hưởng thụ cuộc sống của họ, còn bạn thì sao?

Bạn cứ dậm chân một chỗ rồi theo dõi cuộc sống của người khác chẳng phải là bạn càng đáng thương sao? Bạn hả hê cười người khác mà không nhận ra rằng chính bạn cũng đang bị những người khác cười chê.

Cũng có thể nói mỗi chúng ta đều thật là buồn cười nhưng đồng thời mỗi người cũng có những mặt đáng yêu, đáng ghét, đáng hận, đáng tôn trọng…

Nếu đã như vậy thì hãy đừng nói về nhau nữa, mỗi người đi theo con đường của riêng mình, có thể nhẫn nhịn thì nhẫn nhịn, không nhẫn được thì hãy tránh xa nó ra.

Dù sao đi nữa, mọi việc trên thế giới này đều nói dễ hơn là làm.

Tôi vẫn cứ lo lắng, vẫn cứ trách móc, vẫn cứ đưa ra những định nghĩa về người khác… vẫn ở đây viết bài, đưa ra những ý kiến của tôi cho mọi người, cũng là 1 người thật đáng cười…

bill-gates-149_1

Theo NTDTV

Biên dịch: Nguyên Hà

Những quan điểm được bày tỏ trong bài viết này là ý kiến của riêng tác giả và không nhất định phản ánh quan điểm của Thời báo Đại Kỷ Nguyên VN.

Xem thêm: