Trong thời gian chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu được tổ chức tại Paris (Pháp) năm nay, các đại biểu tham dự không chỉ gặp gỡ và trình bày các kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu, mà các nhà khoa học còn đang không ngừng thí nghiệm và cải tiến các công nghệ năng lượng sạch mới để đối phó một cách hiệu quả hơn với tình trạng khí thải cacbon cao đang ngày một gia tăng.

Pin năng lượng Mặt Trời- một giải pháp năng lượng sạch. (Ảnh: linesolar.com)
Khai thác năng lượng Mặt Trời- một giải pháp năng lượng sạch. (Ảnh: linesolar.com)

Người ta vẫn đang tranh cãi xem lượng khí thải cacbon gia tăng có tác động tốt hay xấu đến môi trường, nhưng chính phủ các nước trên khắp thế giới đã và đang tiêu tốn hàng tỷ USD để đầu tư vào các giải pháp năng lượng sạch. Mỹ đã chi hơn 150 tỷ USD trong vòng 5 năm trở lại đây vào năng lượng Mặt Trời và các dự án năng lượng tái tạo khác, hỗ trợ tài chính, giảm trừ thuế, bảo lãnh các khoản vay, và giải cứu các công ty năng lượng Mặt Trời đang trên đà sụp đổ, theo Viện nghiên cứu Brookings Institute, một Viện chính sách công phi lợi nhuận.

Mỹ đã tạo ra một số kỷ lục với các công trình trạm năng lượng gió và Mặt Trời trong vòng một vài năm trở lại đây, và quốc gia này đã đóng góp một số phát minh cải tiến trong lĩnh vực nhiên liệu Mặt Trời, gió, và năng lượng sạch, nhưng 3 phát minh sau đây có thể tạo ra một cuộc cách mạng trong thế giới công nghệ xanh và sạch.

1.  Loại bỏ ô nhiễm thủy ngân trong môi trường

Tiến sĩ Justin Clark, một nhà khoa học và giảng viên từ trường Đại học Flinders ở miền nam nước Úc gần đây đã hé mở về một nghiên cứu sắp được công bố trên trang ILFScience, trong đó trình bày cách sử dụng tinh dầu từ vỏ cam và các phế phẩm khác để loại bỏ thủy ngân khỏi nguồn nước sinh hoạt.

Trong bài viết, TS Justin Clark tuyên bố rằng ông và các đồng nghiệp đã kết hợp lưu huỳnh, một phế phẩm của ngành công nghiệp dầu mỏ, và limonene, một chất được tìm thấy trong thành phần tinh dầu của vỏ cam và các loại quả họ cam khác (cam quýt), để tạo ra một chất liệu mới có khả năng lọc bỏ hơn 50% thủy ngân khỏi nước ngay trong một lần sử dụng.

Thủy ngân là một loại độc tố thần kinh, có ảnh hưởng cực kỳ xấu đối với sự phát triển của thai nhi. Cách duy nhất con người có thể hấp thụ loại độc tố này là thông qua việc ăn cá.

Cá hồi đỏ. (Ảnh: Matt Casselman)
Cá hồi đỏ. (Ảnh: Matt Casselman)

Con người đã làm gia tăng nồng độ thủy ngân trong đại dương lên 10% từ sau cuộc Cách mạng công nghiệp, theo báo cáo của TS Clark. Các nguồn nước trở nên bị nhiễm độc thủy ngân thông qua các hoạt động như sản xuất, khai mỏ, khai thác dầu và khí ga, cũng như sản xuất điện.

2. Hệ thống lọc nước sử dụng năng lượng Mặt Trời

Các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) cũng đã thử nghiệm phát minh năng lượng Mặt Trời mới nhất của họ ở sâu bên trong khu vực rừng nhiệt đới của bán đảo Yucatan ở Mexico.

Một thôn làng xa xôi tên là La Mancalona là đối tượng đầu tiên được lắp đặt hệ thống lọc nước sử dụng năng lượng Mặt Trời vào khoảng 2 năm về trước, và nó đã hoạt động. Hệ thống này có cấu tạo từ hai tấm pin năng lượng Mặt Trời, trước tiên sẽ biến đổi ánh sáng Mặt Trời (quang năng) thành điện năng, sau đó cung cấp năng lượng cho một bộ các máy bơm có chức năng đẩy nước xuyên qua các màng bán xốp trong một quy trình lọc gọi là thẩm thấu ngược.

(Ảnh: USA Solar & Wind Inc)
(Ảnh: USA Solar & Wind Inc)

Phát minh này sẽ tinh lọc cả nước giếng và nước mưa, tạo ra khoảng 1135 lít nước tinh lọc một ngày cho 450 người dân.

3. Kính áp tròng sử dụng năng lượng Mặt Trời

hand_holding_-_zoomed_in
(Ảnh: Google)

Gần đây, hãng công nghệ Google đã đăng ký thành công bằng sáng chế cho một loại kính áp tròng sử dụng năng lượng Mặt Trời có khả năng liên lạc với máy tính và thu thập dữ liệu sinh học của người dùng, bao gồm nhiệt độ bên trong cơ thể và nồng độ cồn trong máu, theo một báo cáo trên trang Tech Insider.

Loại kính áp tròng này được trang bị các cảm ứng quang học và pin năng lượng Mặt Trời có tác dụng tiếp cận nguồn năng lượng Mặt Trời, cho phép nó liên tục thực hiện một số nhiệm vụ.

Dự án kính áp tròng ban đầu, được tuyên bố triển khai vào năm 2014, nhằm mục đích đo lường nồng độ glucozơ trong nước mắt nhờ một con chíp không dây và cảm biến glucozơ cực nhỏ. Nhưng hiện nay, các cảm biến có thể cảm giác được các chất gây dị ứng như cỏ hay phấn hoa, vảy lông thú, và chất bài tiết của mạt bụi nhà.

google-novartis-smart-1
(Ảnh: Google)

Mặc dù không có sự đảm bảo, nhưng nội dung trong bằng sáng chế nói rằng loại kính áp tròng này cho phép người sử dụng đọc các thông tin trong mã vạch, hoặc có thể dùng để xác định danh tính của người dùng.

Tác giả: Arleen Richards, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh.
Đọc bài gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: