Theo “Financial Times” đưa tin, ở thành phố Lucknow phía Bắc của Ấn Độ, có 2,3 triệu người ứng tuyển vào 368 vị trí công việc tạp vụ. Thậm chí trong số những người ứng tuyển còn có hơn 200 nghìn người là nghiên cứu sinh và 255 người có bằng tiến sĩ. Còn điều kiện tuyển dụng thì vô cùng đơn giản, chỉ cần bằng tốt nghiệp tiểu học và biết đi xe đạp là đủ.

Người phụ trách tuyển dụng cho biết, mặc dù tốc độ phỏng vấn của phòng tuyển dụng đạt 2 nghìn người một ngày, nhưng nếu để phỏng vấn hết những ứng viên thì phải cần đến 4 năm.

Lương của những công việc này là 16 nghìn Rupi (khoảng 5,5 triệu đồng), công việc bao gồm pha trà, quét dọn, trực đêm, và chuyển phát văn thư cho văn phòng thuộc nhà nước. Yêu cầu để tuyển dụng thì chỉ cần bằng tốt nghiệp tiểu học và biết đi xe đạp.

Những nơi tuyển dụng của chính quyền địa phương tại Ấn Độ, thường nằm trong tình trạng chật ních người. Vào tháng 8 vừa qua, chính quyền bang Chhattisgarh cũng thông báo tuyển dụng cho 30 vị trí nhân viên pha trà. Cuối cùng chính quyền địa phương bắt buộc phải hủy bỏ đợt tuyển dụng này, lý do là họ không thể bố trí cho 75 nghìn người đến thi tuyển.

Hãng tin Reuters cho biết, tại Ấn Độ, những thanh niên dưới 25 tuổi chiếm hơn một nửa dân số. Do đó, vào 20 năm tiếp theo, sức lao động của Ấn Độ sẽ tăng thêm 300 triệu người, nếu như không giải quyết được vấn đề công việc cho người dân, thì đất nước này sẽ phải đối diện với gánh nặng vô cùng nghiêm trọng.

Theo Secretchina

Thiên Minh biên dịch

Xem thêm: