Thứ 5 ngày 24/3, một tàu đánh cá Nhật Bản từ Nam Cực đã cập bến, sau 3 tháng trời đánh bắt. Thành quả của họ? 333 con cá voi bị giết, trong đó có tới 200 con cái đang mang thai…

Theo Reuters đưa tin, có tới 200 con cá voi Minke cái đang mang thai trong tổng số 333 con mà chiếc tàu đánh cá săn bắt được. Mặc cho rất nhiều chỉ trích và điều luật cấm săn bắt cá voi năm 1986 từ cộng đồng quốc tế, một số quốc gia, trong đó có Nhật Bản vẫn tiếp tục việc đánh bắt loài vật này. Theo đó, Nhật Bản đã lợi dụng đạo luật năm 1946, vốn cho phép việc săn bắt cá voi vì mục đích khoa học, làm lời giải thích cho việc đánh bắt của mình.

200 con cá voi đang mang thai bị tàu đánh cá Nhật Bản săn bắt trong 3 tháng
(Ảnh: Stefan Powell)

Nhật Bản được xem như một đất nước săn bắt cá voi nhiều nhất, và thịt của loài động vật này được bán tươi sống ở chợ, cũng như trong các nhà hàng. Mặc dù nhu cầu tiêu dùng thịt cá voi cũng giảm đi, nhưng vẫn có tới 5.000 tấn được bán ra chỉ riêng trong năm 2006, với giá trung bình vào khoảng 27,5 USD/kg (tương đương với 600.000 VND).

200 con cá voi đang mang thai bị tàu đánh cá Nhật Bản săn bắt trong 3 tháng
(Ảnh: Japan Insitute Cetacean Research)

Văn hóa ăn thịt cá biển sống và sử dụng chúng trong các món Sushi đã khiến cho việc từ bỏ thói quen tiêu dùng thịt cá voi gặp nhiều rào cản. Vào thời xa xưa, Thiên Hoàng hay nhà vua Nhật Bản đã cấm việc giết và ăn thịt các con vật có bốn chân, tuy nhiên cá không nằm trong dánh sách đó. Chính vì vậy, người Nhật đã quen với việc sử dụng những thực phẩm chế biến từ cá biển. Thời bấy giờ, thịt cá voi được xem là một nguồn thực phẩm rất quan trọng tại Nhật Bản.

200 con cá voi đang mang thai bị tàu đánh cá Nhật Bản săn bắt trong 3 tháng
Cảnh giết cá voi trên đảo Faroe bị lên án. Ngoài Nhật Bản, một số nơi khác trên thế giới vẫn còn tiếp tục thông lệ săn bắt cá voi (Ảnh: Voodoo911)

Tuy nhiên ngày nay, việc tiếp tục săn bắt cá voi của Nhật Bản được xem là một điều tồi tệ: “Nhật Bản đã tự làm méo mó bản thân để có thể bào chữa cho việc săn bắt cá voi của mình“, một cư dân mạng trên Twitter chia sẻ. Trong thực tế, nhu cầu tiêu dùng thịt cá voi là không cần thiết với nước Nhật hiện đại, những người trẻ tuổi thường tìm đến món ăn này để thỏa mãn trí tò mò, hơn là nguồn thực phẩm thiết yếu.

200 con cá voi đang mang thai bị tàu đánh cá Nhật Bản săn bắt trong 3 tháng
Thịt cá voi trong món ăn Nhật Bản truyền thống (Ảnh: Junko Kimura, Getty)

Ông Kazuhiko Kobayashi, tác giả cuốn sách “Ẩm thực truyền thống của Nhật Bản và những ảnh hưởng của nó” chia sẻ, “Tôi nằm trong số những đứa trẻ được hưởng lợi từ thịt cá voi rẻ tiền. Nhưng các con tôi thì không… Thịt cá voi đã mất vị thế trong các loại thịt, và sẽ thuộc về loại thịt gây tò mò cho hầu hết người dân Nhật Bản“.

Theo Vision Times, Business Insider
Quang Minh tổng hợp

Xem thêm: