BBC đưa tin, các quan chức Hàn Quốc hôm 8/4 cho biết 13 người nhân viên làm việc trong một nhà hàng của chính phủ Bắc Triều Tiên ở nước ngoài đã bỏ trốn sang Nam Hàn.

Phát ngôn viên bộ Thống Nhất Hàn Quốc, ông Jeong Joon Hee, thông cáo rằng một nhân viên nam và 12 nhân viên nữ làm việc cho một nhà hàng Bắc Triều Tiên ở nước ngoài đã cùng bỏ trốn và đến Hàn Quốc vào ngày 7/4/2016.

Tuy nhiên ông Jeong từ chối cho biết nhà hàng đó nằm ở nước nào, ông nói “Chúng tôi không thể tiết lộ tên quốc gia và lộ trình họ đã đi qua, do lo ngại sự cố ngoại giao và phải bảo vệ nhóm người đào thoát, cũng như những trường hợp tương tự trong tương lai”.

Theo ước tính của Seoul, Bình Nhưỡng mỗi năm thu được khoảng 10 triệu USD từ việc khai thác 130 nhà hàng tại 12 quốc gia, hầu hết nhân viên đều là người Bắc Triều Tiên.

Người lao động Bắc Hàn được chọn đi làm việc ở các nhà hàng này đa phần vì Bình Nhưỡng tin rằng họ là những người trung thành với chế độ.

Theo ông Jeong, những người bỏ trốn cho biết họ biết về Nam Hàn qua xem phim truyền hình Nam Hàn và bắt đầu nghi ngờ tuyên truyền của chính phủ Bắc Triều Tiên.

Trước đó, có nhiều trường hợp người bỏ trốn khi làm việc cho các nhà hàng Bắc Hàn ở nước ngoài nhưng đây là lần đầu tiên một nhà hàng có số người cùng bỏ trốn đến vậy, phát ngôn viên Jeong nói.

Đào tẩu khỏi Bắc Hàn là vấn đề nhạy cảm trong mối quan hệ giữa hai quốc gia Triều Tiên.

Bình Nhưỡng cáo buộc Seoul dụ dỗ công dân Bắc Hàn bỏ trốn, tuy nhiên Seoul phủ nhận điều này.

Trang mạng của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay, tính đến tháng 3/2016, hơn 29.000 người Bắc Hàn đã bỏ trốn sang Nam Hàn.

Hồi tháng 2/2016, sau vụ thử hạt nhân lần thứ 4 của Bình Nhưỡng, Seoul đã kêu gọi kiều dân Hàn Quốc tại các nước tẩy chay các nhà hàng do chính phủ Bắc Triều Tiên mở.

Vì các trừng phạt khắt khe mới của Liên Hiệp Quốc, Bắc Triều Tiên rất cần nguồn ngoại tệ từ hệ thống nhà hàng này. Nhiều nhân viên bị chậm lương do nhà hàng phải gia tăng số tiền nộp về Bình Nhưỡng, điều mà phát ngôn viên Jeong cho rằng có thể là một trong những lý do khiến nhóm nhân viên trên quyết định bỏ trốn cùng nhau.

Trần Minh tổng hợp