Báo The Sydney Morning Herald đưa tin cơ quan y tế bang New South Wales (NSW), Australia, lo ngại rằng 11.000 bệnh nhân của 2 phòng khám nha khoa ở thành phố Sydney có thể đã bị phơi nhiễm vi rút HIV và các chủng viêm gan do quy trình vệ sinh và khử trùng thiết bị không đạt chuẩn. Ngoài ra, bệnh nhân tại hai phòng khám khác cũng được cảnh báo về rủi ro liên quan đến các bệnh truyền nhiễm.

Hãng tin Fairfax Media cho biết bác sĩ Samson Chan là người sở hữu hai phòng khám tắc trách mang tên Gentle Dentist, hoạt động tại Campsie và Sussex Street. Ông Chan đã tuyển dụng 21 nha sĩ làm việc trong 2 phòng khám này, trong số đó có nhiều người còn trẻ và có ít kinh nghiệm về quy trình kiểm soát lây nhiễm. Khi được Fairfax Media liên hệ, ông Chan đã từ chối bình luận về sự việc trên.

Trong những năm qua, có tới hơn 40,000 người đã tới hai phòng khám Gentle Dentist trong khi cơ sở này không thực hiện được quy trình kiểm soát lây nhiễm đủ tiêu chuẩn. Tuy nhiên, theo hồ sơ ghi chép từ phòng khám, thì có 11,251 người trong số đó trải qua quy trình chữa trị khiến họ có rủi ro lây nhiễm các bệnh qua đường máu.

Bệnh nhân của hai phòng khám khác của bác sĩ Robert Starkenburg, 75 tuổi, cũng được cảnh báo về các rủi ro liên quan tới bệnh truyền nhiễm. Ông đã lên tiếng xin lỗi khi nói chuyện với Fairfax Media và cho biết ông đã chậm chễ trong việc nâng cấp các quy trình xử lý nha khoa theo các quy định mới nhất.

Cơ quan y tế NSW đã bắt đầu liên lạc với hàng nghìn bệnh nhân từng chữa trị ở Gentle Dentist để cảnh báo họ nguy cơ đến từ các dụng cụ y tế không được vệ sinh đúng tiêu chuẩn. Có một phần nhỏ rủi ro là họ đã bị nhiễm virut HIV hoặc viêm gan A, B, C.

Video đưa tin về vụ bê bối này:

https://www.youtube.com/watch?v=Q9pRIuAvaoQ

Rất nhiều bệnh nhân đã liên lạc với Fairfax bày tỏ lo ngại rằng họ không có cách nào để kiểm tra xem nha sĩ đã chữa trị cho họ có phải đang bị đình chỉ làm việc hay không, vì nhiều người hành nghề dưới những cái tên đăng ký khác nhau.

Chỉ có 11 trong số 24 nha sĩ của hai phòng khám Gentle Dentist là có tên trên trang mạng của Cơ quan quy định Người hành nghề y của Úc (AHPRA) trùng với tên họ sử dụng khi hành nghề tại phòng khám.

Tại bốn phòng khám trên, hiện có 6 nha sĩ đang bị đình chỉ công tác và 6 nha sĩ khác đang bị điều tra.

Hiệp hội Nha sĩ Úc cho biết các bệnh nhân lo ngại về sức khỏe của mình có thể gọi điện tới đường dây hỗ trợ khẩn cấp từ 9 giờ sáng ngày hôm qua (2/7). Ngoài ra, tổ chức này từ chối bình luận thêm về vụ việc.

Minh Trí tổng hợp