Nổi bật trong 100 ngày cầm quyền đầu tiên của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte là chiến dịch chống ma túy mạnh tay, khiến hơn 3.000 người thiệt mạng, và nhiều tổ chức chỉ trích ông. Nhưng ông Duterte cũng không ngại phản bác lại bằng những lời lăng mạ. Còn tỷ lệ ủng hộ ông lại cao ngất ngưởng.

Trang tin Philstar của Philippines vừa công bố một khảo sát của hãng Social Weather Stations (SWS) thực hiện nhân dịp 100 ngày cầm quyền của ông Duterte (30/6 – 8/10). Kết quả khảo sát với 1.200 người cho thấy 76% số người được hỏi cho biết họ hài lòng với vị tân tổng thống, 11% không vừa ý và 13% chưa quyết định. Như vậy, tỷ lệ ủng hộ ròng đối với ông là 64%.

Khát sát của SWS về tỷ lệ ủng hộ của người dân với ông Duterte. Ảnh Philstar
Khát sát của SWS về tỷ lệ ủng hộ của người dân với ông Duterte. Ảnh Philstar

Theo thang phân loại của SWS, tỷ lệ ủng hộ ròng ở mức trên 60% như trên thuộc loại “rất tốt”.

Với mức độ hài lòng của người dân như trên, ông Duterte đang đang có mức “sủng ái” trong quý đầu nhiệm kỳ cao thứ hai trong số các tổng thống cầm quyền từ năm 1986 tới nay, chỉ sau Tổng thống Fidel Ramos trong cuộc khảo sát năm 1992.

Ông Duterte có tỷ lệ ủng hộ cao như vậy có lẽ là do ông đã quyết liệt thực hiện chiến dịch diệt trừ tệ nạn ma túy vốn đã hoành hành bấy lâu nay ở Philippines mà trang Huffington Post đánh giá là ông có một “ý chí chính trị mạnh”.

Trong chiến dịch chống ma túy 3 tháng qua tại Philippines, 3.500 người đã bị tiêu diệt, 22.000 người bị bắt và 730.000 người tình nguyện đầu hàng.

Ông Duterte cũng không ngại sa thải và công khai vạch mặt các quan chức chính phủ có quan hệ với giới buôn bán ma, kể cả những người thân.

Hàng nghìn người dính líu với ma túy tình nguyện đầu hàng
Hàng nghìn người dính líu với ma túy tình nguyện đầu hàng

Và bất chấp các đối thủ chính trị và các tổ chức quốc tế bày tỏ quan ngại, phản đối, chỉ trích, ông Duterte vẫn tiếp tục mạnh tay với chiến dịch của mình. Tổng thống Mỹ Barrack Obama, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon, hoặc bất kỳ ai chỉ trích chiến dịch của ông Duterte đều không tránh khỏi những lời lăng mạ thô tục của ông.

Có lẽ cũng chính vì sự chỉ trích của Mỹ về việc ông lạm dụng nhân quyền, giết tội phạm không qua xét xử, nên trong chính sách ngoại giao ông có vẻ xa lánh Mỹ, hướng tới Nga và Trung Quốc.

Dưới thời tổng thống tiền nhiệm, Philippines đối đầu gay gắt với Trung Quốc, thậm chí kiện nước này ra tòa án quốc tế về vấn đề lãnh thổ, thì đến thời của mình ông Duterte lại ưa đối thoại hơn đối đầu với Trung Quốc. Ông Duterte từng tuyên bố sẽ muốn mua vũ khí của Trung Quốc và Nga thay vì Mỹ.

Với Mỹ, ông Duterte có nhiều lời lẽ và hành động thể hiện sẵn sàng xa rời Mỹ. Ông Duterte tuyên bố sẽ hủy tập trận và tuần tra chung với Mỹ.

Trong 100 ngày trong nhiệm kỳ 6 năm của mình, có thể nói chính quyền của ông Duterte đã thay đổi mạnh cả về chính sách đối nội lẫn đối ngoại.

Dù người dân trong nước có sự ủng hộ mạnh đối với ông, các tổ chức quốc tế, nhất là về nhân quyền, lại trở nên lo lắng.

Nhân dịp này, Giám đốc Tổ chức Ân xá Quốc tế khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương Rafendi Djamin đưa ra đánh giá rằng: “100 ngày đầu làm tổng thống của ông Rodrigo Duterte có dấu ấn của bạo lực thực sự gây sốc do các lệnh trừng phạt của chính phủ.”

“Chiến dịch trấn áp tàn bạo của ông đối với những người bị cáo buộc là có liên quan đến tội phạm ma túy đã dẫn đến cuộc tàn sát trên các đường phố và xóa đi những quyền con người quan trọng, trong đó có quyền được sống và quyền được xét xử,” ông Rafendi Djamin lên án.

“Kể từ khi được bầu làm tổng thống, ông Duterte đã chủ động tạo ra một môi trường mà bất cứ ai cũng có thể được giết hoặc bị giết, với danh nghĩa ‘cuộc chiến chống ma túy’. Sự lạm sát này cần phải được chấm dứt ngay lập tức và tất cả những người có trách nhiệm, ở tất cả các cấp chỉ huy, phải được đưa ra trước công lý,” đại diện của Tổ chức Ân xá Quốc tế nói.

Hạo Nhân

Xem thêm: