Theo BBC, 350 người di cư Rohingya từ Myanmar, tiếp tục bị bỏ rơi trên một con tàu lênh đênh giữa biển suốt 1 tuần qua, trong hoàn cảnh không có thức ăn và nước uống khiến 10 người đã tử vong.

Những người khác trên tàu cũng đang trong tình trạng đói khát và đau ốm.

Chiếc tàu này đã bị Thái Lan từ chối cho phép nhập cảnh. Indonesisa và Malaysia cũng làm ngơ trước tình cảnh của những người di cư này.

Theo VOA, Thứ trưởng Nội vụ Malaysia Wan Junaidion hôm thứ Năm nói rằng nước ông phải “gởi đi một thông điệp rõ ràng rằng họ không được ở đây đón nhận.” Các giới chức khác của Malaysia cho hay tàu và máy bay tuần dương đang tăng cường hoạt động để ngăn chặn “người xâm nhập bất hợp pháp.

Ông Phil Robertson, phó Giám đốc khu vực châu Á của Tổ chức Quan sát Nhân quyền nói với hãng tin BBC rằng các nước Malaysia, Indonesia và Thái Lan đang chơi trò “đánh bóng bàn” khi không muốn tiếp nhận những người di cư Rohingya.

Ông Robertson cho rằng cả ba nước này nên làm việc cùng nhau để tìm giải pháp cứu những người di cư đáng thương này trước khi đưa ra các quyết định kế tiếp. Theo ông Roberson, đây là một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng và mang tính khẩn cấp, vì vậy Thái Lan và các nước khác nên giúp đỡ những người di cư bị mắc kẹt trên biển.

Theo Tổ chức Di dân Quốc tế (IOM), khoảng 8.000 người di cư từ Bangladesh và Myanmar được cho là đang mắc kẹt trên biển. Nhiều người đã bị bỏ rơi sau một một vụ trấn áp của Thái Lan nhắm vào đường dây buôn lậu người, khiến họ không thể được đưa vào lãnh thổ của nước này.

Hầu hết những người Hồi giáo Rohingya không thể quay về Myanmar, nơi họ không được công nhận là công dân của nước này, không được tự do đi lại và thường xuyên bị đàn áp. Tại Bangladesh, họ sống rất nghèo khổ, bấp bênh với tương lai vô vọng.

Bình Minh tổng hợp