Theo The Japan Times, hôm 20/6, hãng SoftBank đã bán hết 1.000 rô bốt chỉ trong vòng 1 phút sau khi mở bán trên trang mạng trực tuyến.

Sản phẩm do hãng SoftBank chào bán là rô bốt Pepper, một rô bốt mô phỏng hình dáng con người, có thể trò chuyện và đọc được những cảm xúc của con người. Đây cũng chính là thiết bị đầu tiên trên thế giới có thể đọc được cảm xúc của con người.

Pepper, với một cái đầu trọc, cánh tay có thể di chuyển, không có chân và nhẹ nhàng lướt đi trên bánh xe, được thiết kế để phát triển cá tính riêng tùy thuộc vào sự tương tác với con người. Rô bốt này cao khoảng 1,22 mét và nặng khoảng 28 kg, thể hiện các tính năng như trò chuyện cùng người hướng dẫn, hát múa, chụp ảnh, hay phản ứng lại với những cảm xúc của người đối diện như tức giận, vui vẻ, phấn khích, v.v…

Video buổi họp báo chính thức ra mắt rô bốt Pepper:

Các đơn đặt hàng với số lượng 1.000 rô bốt Pepper tương đương với sản lượng sản xuất trong tháng Sáu của hãng SoftBank. Hãng này sẽ công bố kế hoạch bán hàng trong tương lai vào tháng Bảy, mặc dù Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Masayoshi Son cho biết hãng hướng tới việc duy trì năng lực sản xuất hàng tháng là khoảng 1.000 rô bốt mà thôi.

Giá chào bán một rô bốt Pepper là 213.840 yên Nhật (khoảng 1.743 USD). Nếu tính cả phí bảo hiểm và cài đặt các ứng dụng thì tổng chi phí trong ba năm đầu tiên lên đến 1.170.288 yên Nhật (khoảng 9.534 USD).

Theo The Telegraph, tại Nhật, các doanh nghiệp có thể thuê rô bốt Pepper với giá 1.500 yên Nhật/giờ (khoảng 12.22 USD/giờ) kể từ mùa thu năm nay.

SoftBank cũng dự định sẽ cho ra mắt sản phẩm này tại các nước khác vào năm sau, với sự hỗ trợ của các đối tác kinh doanh toàn cầu, gồm tập đoàn Alibaba của Trung Quốc và FoxConn của Đài Loan.

Trong buổi họp báo ra mắt rô bốt Pepper, ông Masayoshi Son cho biết nguồn cảm hứng để chế tạo Pepper là từ những kỷ niệm thời thơ ấu của ông đối với cậu bé rô bốt Astro, một nhân vật trong bộ truyện tranh Nhật Bản huyền thoại của tác giả Osamu Tezuka.

Ông Masayoshi Son nói rằng, “Tầm nhìn của chúng tôi là mang đến một rô bốt có tình yêu.” Ông cho biết thêm, mục đích ra đời của chú robot này là nhằm giúp con người cảm thấy hạnh phúc hơn, giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi trong cuộc sống.

Video rô bốt Pepper được giới thiệu vào năm 2014:

Hướng Dương tổng hợp