Times of India hôm qua 5/5 đưa tin, Trung Quốc đang khởi động cuộc tập trận quy mô lớn ở biển Đông và đông Ấn Độ Dương, trong đó bao gồm nhiều tàu chiến hiện đại, trực thăng và các lực lượng quân đặc nhiệm.

Tân Hoa Xã cùng ngày cho hay ba tàu khu trục của Hạm đội Nam Hải đã rời cảng Tam Á đảo Hải Nam để tiến hành cuộc tập trận thường niên trên biển Đông. Kênh thông tấn nhà nước Trung Quốc này không cho biết cụ thể thời gian và địa điểm, nhưng nói rằng tập trận sẽ huy động cả các lực lượng ở Hoàng Sa và Trường Sa.

Trong ba chiếc tàu chiến này có khu trục hạm loại 52D có tên lửa dẫn đường Hợp Phì, khu trục hạm tên lửa Tam Á và tàu tiếp nhiên liệu Hồng Hồ. Sau đó, một số tàu chiến khác sẽ cùng tham gia cuộc tập trận.

Báo Nhật The Diplomat cho biết, khu trục hạm loại 052D thuộc loại chiến hạm hiện đại nhất của Trung Quốc. Truyền thông nhà nước gọi loại này là “Trung Hoa Thần Thuẫn”, trang bị radar hiện đại và hỏa tiễn phòng không tầm xa, có thể so sánh với khu trục hạm lớp Arleigh Burk của Mỹ.

Điều đáng chú ý theo tờ báo trên, là cuộc tập trận này huy động cả lực lượng đồn trú trên quần đảo Hoàng Sa lẫn Trường Sa. Hiện nay trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, bị Trung Quốc cưỡng chiếm sau trận hải chiến với quân đội Việt Nam Cộng Hòa năm 1974, Trung Quốc đã cho đặt một đội quân chiếm đóng, bố trí tên lửa chống tàu và các chiến đấu cơ hiện đại.

Times of India cho hay, các tàu chiến cùng với ba trực thăng và mấy chục đặc công, chia làm ba nhóm tiến đến biển Đông và các vùng lân cận. Cuộc tập trận được mô tả là nhằm tăng cường khả năng chiến đấu, phối hợp tàu chiến, máy bay và các lực lượng khác. Các phi cơ của Hải quân, và Hạm đội Bắc Hải cũng được điều động tham gia.

Theo truyền thông nhà nước, Trung Quốc sẽ tiến hành nhiều cuộc tập trận hơn tại biển Đông trong tháng này, trong đó sử dụng nhiều chiến hạm tiên tiến và tàu ngầm.

Trung Quốc đòi chủ quyền trên phần lớn diện tích biển và hầu hết các đảo ở biển Đông, khu vực giàu tàu nguyên thiên nhiên cũng như là một hải lộ thông thương lớn trên thế giới. Các hoạt động quân sự và xây dựng cải tạo đảo tự nhiên ở biển Đông của Bắc Kinh vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các quốc gia láng giềng cũng có tuyên bố chủ quyền ở vùng biển này, tuy nhiên dường như Bắc Kinh không mấy quan tâm.

Trần Minh tổng hợp

Từ Khóa: