Đã 4 năm kể từ ngày một tòa án quốc tế đưa ra phán quyết bác bỏ yêu sách đường 9 đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông. Philippines hôm 12/7 nhấn mạnh rằng phán quyết Biển Đông là điều “không thể thỏa hiệp”.

Vào đầu năm 2013, chính phủ Philippines đã nộp đơn kiện Trung Quốc nhằm phản đối yêu sách đường lưỡi bò (hay đường 9 đoạn) mà Bắc Kinh đơn phương áp đặt đối với Biển Đông. Hơn ba năm sau, vào ngày 12/7/2016, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Hay, Hà Lan, đã đưa ra phán quyết vô hiệu hóa các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với toàn bộ Biển Đông, trong đó có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Đây được coi là một căn cứ quan trọng cho các nước nhỏ như Việt Nam, Philippines trong việc phản đối sự bành trướng của Trung Quốc đối với các vùng lãnh thổ và lãnh hải ở Biển Đông. Tuy nhiên, Bắc Kinh tuyên bố bác bỏ và không tuân thủ Phán quyết này.

Tròn 4 năm kể từ ngày Phán quyết Biển Đông được công bố, báo Inquirer trích lời Ngoại trưởng Teodoro Locsin Jr. của Philippines tuyên bố: “Là một quốc gia tuân thủ luật pháp, yêu chuộng hòa bình và có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, Philippines nhân dịp này tái khẳng định việc tuân thủ và thực thi Phán quyết mà không có sự thỏa hiệp hay bất kỳ thay đổi nào”.

“Phán quyết [về Biển Đông] không thể bị đem ra thương lượng”, ông Locsin nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Philippines nhắc lại rằng Phán quyết này đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, cũng như đối với hòa bình và ổn định trong khu vực.

Ông Locsin kêu gọi Trung Quốc thiện chí tuân thủ Phán quyết Biển Đông, với tư cách là một quốc gia đã ký kết Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS).

“Tuân thủ Phán quyết một cách thiện chí sẽ là phù hợp với nghĩa vụ của Phillipines và Trung Quốc theo luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước về Luật biển mà hai nước đã ký”, ông Locsin nói.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Philippines kết luận rằng Phán quyết Biển Đông là một chiến thắng, không chỉ đối với Philippines, mà còn đối với toàn bộ cộng đồng các quốc gia luôn tuân thủ luật pháp.

Quyết định kiện Trung Quốc được đưa ra dưới thời Tổng thống Philippines Benigno Aquino III với sự hậu thuẫn của đồng minh Hoa Kỳ. Tuy nhiên, chỉ vài tháng kể từ khi nhậm chức vào tháng 6/2016, Tổng thống Rodrigo Duterte, đã đảo ngược chính sách thân Mỹ của những người tiền nhiệm.

Ông Duterte tuyên bố “chia tay” Mỹ để kết thân với Trung Quốc, sau khi bị Washington và các nước phương Tây chỉ trích về tình trạng vi phạm nhân quyền trong chiến dịch chống ma túy khiến hàng ngàn người bị giết ngoài vòng pháp luật. Trong một chuyến thăm Bắc Kinh vào tháng 10/2016, ông Duterte từng tuyên bố rằng phán quyết Biển Đông chỉ là một “mảnh giấy”.