Tổng thống Philippines Duterte cho biết Trung Quốc và Nga đã cảm thông khi ông phàn nàn với họ về Hoa Kỳ. Tuyên bố này lại thêm phần đe dọa cho mối liên minh ngày càng mong manh giữa Manila và Washington.

Theo Reuters, hôm qua ông Rodrigo Duterte nói rằng, tại một cuộc họp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN tại Lào vào tháng trước, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã đồng tình khi ông Duterte chỉ trích Hoa Kỳ.

Tôi đã gặp với Tổng thống Medvedev, giờ tôi tiết lộ cho các vị. Tôi nói với ông ấy tình hình là thế này, họ đem đến cho tôi một thời kỳ khó khăn, họ không tôn trọng tôi, họ không biết xấu hổ“, ông Duterte nói trong một bài phát biểu.

Ông ấy nói ‘thật sự người Mỹ là như thế đó’, và rằng ‘chúng tôi sẽ giúp ông’.”

Cơn giận dữ của ông Duterte đối với Hoa Kỳ đã bùng phát kể từ khi Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông sẽ nêu mối quan ngại về cuộc chiến chống ma túy đẫm máu tại Philippines. 

Đối mặt với sự lên án mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế về việc giết hàng loạt người nghiện và người buôn ma túy, ông Duterte không ngần ngại khi ví bản thân với Hitler, và khiến người Do Thái phẫn nộ. Dù sau đó ông Duterte đã lên tiếng xin lỗi người Do Thái, nhưng quyết tâm giết 3 triệu người dùng ma túy của ông này vẫn không suy chuyển.

Ông Duterte hôm qua cho biết ông cũng phàn nàn về Hoa Kỳ với Trung Quốc.

Trung Quốc nói ‘cùng phe với Mỹ, các ông sẽ không được hưởng lợi“, ông Duterte nói. Hiện chưa rõ quan chức Trung Quốc mà ông Duterte trích dẫn là ai, và thời điểm lời nhận xét này được đưa ra.

Tổng thống Duterte đã nhiều lần phát biểu rằng ông có kế hoạch thiết lập liên minh mới với Nga và Trung Quốc, đặc biệt về thương mại, nhằm theo đuổi một chính sách đối ngoại độc lập.

Xem xét lại thỏa thuận an ninh với Mỹ

Tổng thống Duterte cho biết ông sẽ xem xét lại Hiệp định Hợp tác Quốc phòng nâng cao (EDCA) với Hoa Kỳ.

Hiệp định này được ký vài ngày trước khi ông Obama đến thăm Philippines vào năm 2014, theo đó quân đội Hoa Kỳ có thể xây dựng các cơ sở lưu trữ tại Philippines phục vụ cho an ninh hàng hải và các hoạt động nhân đạo, phòng chống thảm họa. Hiệp định EDCA cũng cho phép Mỹ tiếp cận rộng rãi tới các căn cứ quân sự của Philippines.

Tổng thống Duterte nói EDCA sẽ được xem xét lại, bởi vì nó đã được ký kết bởi Bộ trưởng Quốc phòng Philippine và đại sứ Hoa Kỳ, và chứ không phải tổng thống nước này. 

Nhận xét của ông Duterte một lần nữa lại thử thách liên minh lịch sử giữa Washington – Manila mà Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter gọi là “bọc thép” vào hôm 29/9.

Điều đó diễn ra một ngày sau khi ông Duterte tuyên bố cuộc tập trận của Mỹ-Philippines bắt đầu từ tuần này sẽ là “cuối cùng”.

Các nhà phân tích cho rằng nếu thỏa thuận EDCA bị dừng lại thì đây sẽ là một trở ngại lớn cho nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm tăng cường sức ảnh hưởng ở châu Á và ngăn chặn sự bành chướng của Trung Quốc.

Mai Lan

Xem thêm: