“Phần lớn trong số 39 nạn nhân được phát hiện đã chết trên thùng lạnh xe tải gần London, Anh, có khả năng là người Việt Nam”, một linh mục nói với Reuters hôm nay (26/10).

Hãng Reuters thông tin vào ngày 26/10, tại Yên Thành, Nghệ An, hàng chục người thân của Bùi Thị Nhung, 19 tuổi, đang lo lắng cho cô, họ tập trung tại ngôi nhà nhỏ của gia đình cô, mẹ của Nhung đang suy sụp.

Hoàng Thị Linh, chị em họ với Nhung cho biết, Nhung nói với cô rằng đang ở Pháp và trên đường tới Anh, cô có bạn bè và người thân ở đó.

Trước đó có thông tin cho rằng, 2 nạn nhân người là Việt là Phạm Thị Trà My và Nguyễn Đình Lương. Những thông tin này nhà chức trách Anh chưa xác nhận. 

39 thi thể, trong đó 38 người lớn, và một trẻ vị thành niên, đã được phát hiện sau khi cơ quan chức năng nhận được cảnh báo về một chiếc xe tải thùng lạnh ở phía đông London.

Cảnh sát cho biết, họ tin rằng những nạn nhân là người Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh vẫn chưa xác nhận quốc tịch. Các quan chức Trung Quốc và Việt Nam đang hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh, theo thông tin từ đại sứ quán cả hai nước.

Cảnh sát hạt Essex từ chối cho biết về lý do họ xác định lần đầu những thi thể là người Trung Quốc.

Hãng Reuters cho hay, ông Anthony Đặng Hữu Nam, linh mục Công giáo tại thị trấn Yên Thành, Nghệ An cho biết ông đã liên lạc với các thành viên gia đình của các nạn nhân. Ông Nam nói, mọi người trong khu vực đều đau buồn, những lời cầu nguyện cho người xấu số vang lên khắp thị trấn qua loa phóng thanh trong ngày thứ Bảy (26/10).

Linh mục Nam nói với Reuters: “Đây là một thảm họa đối với chúng tôi”.

Ông Nam cho biết, gia đình các nạn nhân nói với ông rằng, họ biết người thân của họ du lịch tới Anh Quốc vào thời điểm đó nhưng không thể liên lạc được.

Theo báo cáo tháng 3 của Pacific Links Foundation, tổ chức chống buôn người có trụ sở tại Mỹ, Nghệ An là một trong những tỉnh nghèo nhất Việt Nam và nơi có nhiều nạn nhân của nạn buôn người ở Châu Âu.

Trong thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam phát ra đêm 25/10 cho biết, Việt Nam đang hỗ trợ Anh thúc đẩy quá trình nhận dạng nạn nhân. Bộ đề nghị công dân liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh là: +44 7713 181501 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84981 8484 84.