Phần Lan mới tiến hành một thử nghiệm đầy tham vọng: cung cấp tiền miễn phí cho người thất nghiệp trong hai năm để giúp họ trở lại làm việc.

Bắt đầu từ ngày 1/1/2017 kéo dài cho đến năm 2019, tổ chức bảo hiểm xã hội liên bang của Phần Lan mang tên Kela sẽ phân phối mức trợ cấp hàng tháng khoảng 590 đô la Mỹ (tương đương 13,4 triệu đồng) cho 2000 người Phần Lan thất nghiệp, theo Bussiness Insider.

Dù họ có tìm được việc làm trong thời gian đó hay không, số tiền này sẽ tiếp tục được chuyển tới họ vào đầu mỗi tháng. Những người ủng hộ cho rằng hệ thống này ngăn chặn tình trạng ‘đem con bỏ chợ’, nghĩa là người thất nghiệp được giúp đỡ nửa vời rồi bị bỏ mặc.

thất nghiệp
Mika Valtonen, 24 tuổi, sống tại thủ đô Helsinki (Phần Lan), đã thất nghiệp hai năm (Ảnh: Sarah Gardner / Marketplace)

Bà Marjukka Turunen, người đứng đầu bộ phận trợ cấp hợp pháp của Kela, cho biết cuộc thử nghiệm ở Phần Lan sẽ cung cấp thông tin về hai vấn đề.

Một là liệu việc cung cấp mức thu nhập cơ bản có giúp làm gọn hệ thống an sinh xã hội lộn xộn của Phần Lan hay không.

Bình thường, tiền trợ cấp được tính toán khác nhau với mỗi loại hình trợ cấp dành cho người ốm, thất nghiệp, sinh viên, v.v. Và số tiền này sẽ được tính toán lại khi tình trạng của người đó thay đổi.

“Đó thực sự là một gánh nặng cho khách hàng và Kela khi tính toán tất cả những thay đổi đó,” bà Turunen nói với Business Insider. Một mức thu nhập cơ bản có nghĩa là chỉ cần áp dụng mức trợ cấp mà không phải cập nhật khi có thay đổi về trạng thái.

Thử nghiệm này cũng sẽ cho thấy phản ứng của người nhận được tiền miễn phí, theo Business Insider. Những người hoài nghi cho rằng họ sẽ ngồi chơi suốt cả ngày. Những người ủng hộ cho rằng họ sẽ sử dụng số tiền trợ cấp để cải thiện cuộc sống.

Mai Lan

Xem thêm: