AT&T Inc, Wells Fargo và Boeing nằm trong số các công ty Mỹ hứa hẹn sẽ trả thêm lương cho công nhân hoặc đầu tư nhiều hơn cho đào tạo vào thứ Tư (20/12) sau cuộc cải cách thuế lớn nhất của Hoa Kỳ trong 30 năm qua, theo NTD.

Hôm thứ Tư, Hạ viện Hoa Kỳ do đảng Cộng hòa kiểm soát cuối cùng đã thông qua dự luật thuế về cắt giảm thuế doanh nghiệp từ 35% xuống còn 21% và đã gửi cho Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ký duyệt.

Những thông báo của các công ty đưa ra cho thấy họ ủng hộ cho các tuyên bố của Tổng thống Trump và các đảng viên đảng Cộng hòa rằng các dự luật thuế của chính quyền Trump sẽ dẫn đến đầu tư nhiều hơn của các công ty Mỹ bằng số tiền họ tiết kiệm được từ việc cắt giảm thuế.

AT&T là nhà cung cấp dịch vụ không dây lớn thứ hai của Mỹ. Công ty cho biết sẽ thưởng 1.000 đô la/người cho hơn 200.000 nhân viên và đầu tư thêm 1 tỷ đô la Mỹ cho đào tạo vào năm 2018, một khi dự luật cải cách thuế được ký kết thành luật, theo NTD.

AT&T cho biết trong một bản tuyên bố, nhân viên đủ tiêu chuẩn nhận tiền thưởng là tất cả “những người quản lý công ty đại diện, không quản lý và quản lý trực tiếp”. Công ty có tổng cộng hơn 250.000 nhân viên. Chi phí cho các khoản tiền thưởng của công ty ít nhất 200 triệu USD, nhưng số tiền chính xác vẫn chưa được biết.

Nhà cung cấp cáp Comcast cũng cho biết sẽ tặng 1.000 USD/người tiền thưởng cho hơn 100.000 nhân viên và đầu tư 50 tỷ USD trong 5 năm tới cho cơ sở hạ tầng của mình. Wells Fargo & Co cho biết ngân hàng sẽ tăng mức lương tối thiểu hàng giờ lên 15 USD/giờ vào tháng 3, tăng 11% so với mức lương tối thiểu trước đây. Họ cũng sẽ cung cấp các cổ phiếu bị hạn chế mới cho 250.000 nhân viên.

Bancorp là ngân hàng địa phương lớn thứ 5 ở Mỹ cho biết sẽ tăng mức lương hàng giờ cho gần 3.000 nhân viên của mình lên 15 đô la/giờ và tặng một khoản tiền thưởng một lần từ 1.000 USD/người cho hơn 13.500 nhân viên, CEO của ngân hàng cho biết.

Công ty hàng không Boeing cũng cho biết sẽ đầu tư 300 triệu đô la vào đào tạo lực lượng lao động và nâng cao cơ sở vật chất cho nhân viên.

An Bình