Các nhóm chiến binh Pakistan phản đối Sáng kiến Vành đai Con đường (BRI) của Bắc Kinh gần đây đã chuyển mục tiêu sang tấn công người dân Trung Quốc ở các khu vực đô thị của đất nước.

Nikkei cho hay, vào ngày 22/12, một công dân Trung Quốc và người phiên dịch viên của anh ta đã may mắn sống sót sau một vụ tấn công bằng súng nhắm vào một phòng trưng bày xe hơi ở ngoại ô Karachi. Karachi là một thành phố cảng và là trung tâm kinh tế trọng điểm của Pakistan.

Một tuần trước đó, một công dân Trung Quốc khác cũng may mắn sống sót sau khi chiếc xe của anh đậu bên ngoài nhà hàng do anh sở hữu ở khu nhà cao cấp Clifton của Karachi đã bị làm cho nổ tung.

Nhóm nổi dậy của Quân đội Cách mạng Sindhudesh (SRA) đã nhận trách nhiệm về cả hai vụ tấn công nói trên. SRA tuyên bố: “Trung Quốc và Pakistan đã cưỡng chiếm đất đại thuộc các dự án của Hành lang Kinh tế Trung Quốc Pakistan (CPEC) và chúng tôi sẽ tiếp tục các cuộc tấn công nhắm vào họ”.

Các nhóm dân quân sắc tộc ở tỉnh Balochistan và Sindh đã có những cuộc tấn công chống lại các lực lượng an ninh trong nhiều năm đối với những gì mà họ coi là khai thác không công bằng với nguồn tài nguyên khoáng sản khổng lồ của khu vực. Ngoài ra, nhóm này cũng đang tiếp tục tấn công các dự án liên quan đến CPEC.

Giới chuyên gia cho rằng, các nhóm này đang chọn các trung tâm đô thị lớn, chủ yếu là Karachi để nhắm mục tiêu tấn công vào công dân Trung Quốc và các dự án do Trung Quốc đầu tư.