Báo SCMP sáng nay (8/6) đưa tin chính quyền Bắc Kinh đã khước từ một lời kêu gọi của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường về việc cho phép các quầy hàng rong được hoạt động trên các con phố của thủ đô.

Tại một cuộc họp quốc hội vào tháng trước, ông Lý đã lên tiếng ủng hộ kế hoạch phục hồi “nền kinh tế vỉa hè”, nói rằng đó là “nguồn việc làm quan trọng” có thể giúp khôi phục nền kinh tế Trung Quốc vốn bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch viêm phổi Vũ Hán.

SCMP cho biết, tờ Bắc Kinh Nhật báo, cơ quan ngôn luận của chính quyền thành phố, tuyên bố: “Bắc Kinh không nên và không thể phát triển các nền kinh tế không phù hợp với vị thế chiến lược của thủ đô”.

Tờ báo này cho rằng: “Những người bán rong đi lang thang và các quầy hàng bên đường sẽ gây áp lực đối với việc quản lý đô thị, môi trường, vệ sinh và giao thông”.

Bài báo cũng tuyên bố Bắc Kinh có “các động thái và biên pháp riêng” để bảo vệ công ăn việc làm và giảm thiểu tác động của dịch COVID-19.

SCMP cho biết, từ năm 2017, Bắc Kinh bắt đầu chiến dịch nhắm vào những người bán hàng rong, những công trình tạm bợ và quá đông đúc, cũng như các hộ kinh doanh không có giấy phép, khiến nhiều người bán rong mất việc làm và chỉ có một số nhỏ vẫn còn hoạt động.

Việc cơ quan ngôn luận của chính quyền Bắc Kinh đưa ra tuyên bố trái ý với Thủ tướng Lý Khắc Cường là một dấu hiệu cho thấy những bất đồng đã trở nên công khai giữa các quan chức hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Các nhà phân tích trước đó chỉ ra rằng ông Lý Khắc Cường đã nhiều lần bày tỏ “bất mãn” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đặc biệt trong các kỳ họp “Lưỡng Hội” vừa qua của Trung Quốc.

Các mâu thuẫn nội bộ được hé lộ ra bên ngoài trong khi ĐCSTQ đang đối mặt với áp lực tứ bề, cả trong lẫn ngoài nước, từ tình trạng suy thoái kinh tế do dịch COVID-19, sự bất mãn của người dân, các nhà đầu tư rời bỏ Trung Quốc, làn sóng yêu cầu Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về việc gây ra đại dịch toàn cầu, chưa kể là những quyết sách mới đây của Hoa Kỳ nhắm thẳng vào mối đe dọa từ chính quyền Trung Quốc.

videoinfo__video3.dkn.tv||410003a16__

Ad will display in 09 seconds

(Nguồn thumbnail: Văn phòng báo chí của Tổng thống Nga / Wikimedia Commons).