Trong suốt chiến dịch tranh cử và thời gian cầm quyền của mình, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã nhiều lần lên tiếng phản đối nhiên liệu hóa thạch. Ông đã lập luận rằng năng lượng xanh là con đường của tương lai và là cách duy nhất để cứu khí hậu.

Tuy nhiên, bây giờ Texas đang trong tình trạng khủng hoảng năng lượng, một phần do chương trình năng lượng xanh đó (thời tiết cực đoan ở Texas đã làm đông cứng các cánh quạt tạo năng lượng từ gió và ít nắng để tạo năng lượng từ mặt trời), ông Biden đã nhận ra rằng nhiên liệu hóa thạch có thể không cần thiết phải bị loại bỏ đến vậy. Axios đưa tin hôm thứ Tư (17/2 theo giờ Mỹ) rằng chính quyền Biden đang chuyển các động cơ diesel tới để giúp đỡ tiểu bang Texas.

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết: “Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) đã cung cấp máy phát điện cho Texas và đang chuẩn bị chuyển dầu diesel tới tiểu bang này để đảm bảo nguồn điện dự phòng tiếp tục ổn định”.

Phóng viên Jason Whitely của WFAA-TV cũng đã xác nhận tin này trên Twitter: “Chính quyền của Tổng thống @ JoeBiden đang cung cấp máy phát điện cho Texas và chuẩn bị chuyển động cơ diesel đến tiểu bang để làm máy phát điện tại các cơ sở thông tin liên lạc, bệnh viện và nước. FEMA cũng đang cung cấp nước và chăn cho Texas theo yêu cầu của họ”.

Việc mất điện hàng loạt mà người dân Texas đang gặp phải, một phần là do sự thất bại của năng lượng xanh. Thời tiết cực đoan mùa đông đã khiến một số tuabin gió bị đóng băng và trở nên vô dụng, theo Austin American-Statesmen.

Tờ Statesmen báo cáo rằng trong số 25.100 megawatt điện của các tuabin gió năng lượng có thể được tạo ra ở Texas, 12.000 megawatt trong số đó đã không thể được tạo ra do các cánh quạt bị đóng băng, tính đến sáng Chủ nhật (14/2).

Nhiều người ủng hộ khí đốt tự nhiên đã chỉ trích các phương pháp năng lượng xanh như tuabin gió và tấm pin mặt trời là không đáng tin cậy. Họ nói rằng những phương pháp này dựa vào điều kiện thời tiết tốt để có hiệu quả, điều này có thể xảy ra hoặc không xảy ra vào bất kỳ ngày nào.

Rõ ràng, một ngày không có gió lớn hoặc một ngày rất nhiều mây có thể có tác động tiêu cực đến các dạng năng lượng này. Viễn cảnh thời tiết mùa đông có khả năng ngăn cản các nhà cung cấp năng lượng xanh là một biến số khác cần xem xét.

Trong chương trình tối thứ Hai của “Tucker Carlson Tonight”, người dẫn chương trình Fox News, Tucker Carlson đã đưa ra một cuộc tranh luận sôi nổi chống lại những dạng năng lượng tái tạo này.

Ông nói rằng mặc dù Texas được biết đến với sản xuất dầu và khí đốt, nhưng sự lựa chọn từ bỏ những dạng năng lượng đó để chuyển sang sử dụng năng lượng xanh trong nhiều trường hợp đã phong bế số phận hiện tại của họ.

Ông nói: “cạn kiệt năng lượng ở Texas giống như chết đói ở cửa hàng tạp hóa. Bạn chỉ có thể làm điều đó một cách cố tình và Texas đã làm được”.

Năng lượng xanh vốn dĩ không xấu, nó có thể hiệu quả và thậm chí cắt giảm lượng khí đốt. Tuy nhiên, vấn đề nảy sinh khi con người trở nên quá phụ thuộc vào năng lượng xanh. 

Theo báo cáo của Statesmen, tính đến năm ngoái, năng lượng gió đã cung cấp 23% năng lượng cho Texas. Đây là nguồn cung cấp năng lượng lớn thứ hai trong tiểu bang, chỉ sau khí đốt tự nhiên.

Ngay cả khi là nguồn cung cấp năng lượng lớn thứ hai, sự cố của các tuabin gió đã khiến hàng triệu người dân Texas mất điện. Hãy tưởng tượng thiệt hại nếu năng lượng xanh là chế độ năng lượng lớn nhất, hoặc thậm chí là độc quyền.

Tuy nhiên Đảng Dân chủ và ông Biden đã đặt vấn đề loại bỏ năng lượng hóa thạch, tiến tới sử dụng năng lượng xanh là một trong các chương trình nghị sự chính của mình.

Cánh tả có thể đạt được tất cả những gì họ muốn với ước mơ về 100% năng lượng xanh ở Mỹ. Nhưng khi cần, chính những nhiên liệu hóa thạch sẽ phát huy tác dụng hiệu quả hơn rất nhiều.