Và Nội Mông đang dần trở thành một Tân Cương thứ hai.

Chính quyền Trung Quốc đã áp đặt việc dạy học bằng tiếng Hán đối với con em học sinh tộc người Mông Cổ ở khu tự trị Nội Mông. Hai tuần sau khi năm học mới bắt đầu, trước việc người dân Mông Cổ từ chối cho con em họ đi học trở lại, chính quyền Nội Mông đã tự ý bắt giữ hơn 1.000 người biểu tình và yêu cầu tộc người Mông Cổ phản đối việc dạy bằng tiếng Trung phải chấp nhận “đào tạo giáo dục pháp chế”.

Tân Cương thứ hai

Hốt Tất Tư, một học giả người Mông Cổ có chuyến du lịch ở Nhật Bản nói với trang Apple Daily của Hồng Kông rằng lớp cải tạo này giống như một “trại giáo dục cải tạo” ở Tân Cương. “Họ (Đảng Cộng sản Trung Quốc – ĐCSTQ) chính là muốn biến Nội Mông thành Tân Cương với một loạt các trại tập trung, trại giáo dục cải tạo”, anh nói.

Theo một bản báo cáo gần đây nhất của Trung tâm Thông tin Nhân quyền Miền Nam Mông Cổ, tính đến ngày 14/9, đã có ít nhất 9 người bị bức tử do chịu áp lực từ việc chính quyền cưỡng bức dạy học bằng tiếng Hán, trong đó có một hiệu trưởng đã mất vì nhảy lầu tử tự.

Nội Mông đã trở thành một xã hội “cảnh sát trị”

Trung tâm Thông tin Nhân quyền Nam Mông Cổ chỉ ra rằng chính quyền đã có những vụ bắt giữ tùy tiện, giam giữ bất hợp pháp, cưỡng chế mất tích và quản thúc tại nhà đối với những người bất đồng chính kiến. Số người bị bắt giữ đã trên nghìn người, và nhiều người phụ huynh học sinh đã bị giam giữ tại trường làm con tin trước ngày tựu trường. Trung tâm này mô tả hiện giờ Nội Mông đã thành một xã hội “cảnh sát trị”.

Chính quyền địa phương thậm chí còn ban hành văn bản cứng rắn quy định tất cả các trường phải có một tỷ lệ tuyển sinh nhất định. Anh Hốt Tất Tư nói với trang Apple Daily rằng nhà chức trách muốn đạt được tỷ lệ nhập học đã được chỉ định, giống như nổi điên vậy, thậm chí cử cảnh sát đặc nhiệm đến các vùng chăn nuôi bắt giữ bố mẹ để buộc các em phải đến trường.

Liên quan đến năm cơ quan lớn của Nội Mông là “Công, Kiểm, Pháp, Tư, Giáo” (Cục Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án, Cục Thể thao Khoa học Kỹ thuật Giáo dục, Sở Tư pháp), họ đã đưa ra một thông báo chung nêu rõ rằng nếu công nhân viên chức không cho con mình đi học trở lại, các bậc cha mẹ sẽ buộc phải tiếp nhận “đào tạo giáo dục pháp chế”. Anh Hốt Tất Tư lo lắng rằng điều này sẽ theo chân các dân tộc thiểu số khác ở Tân Cương, bởi cái khái niệm này tương tự như các “trại giáo dục cải tạo” ở Tân Cương, đều là nhằm mục đích cải tạo tư tưởng.

Theo Appledaily
Vũ Dương biên dịch