Để phản đối việc chính quyền Hồng Kông từ chối gia hạn visa cho một nhà báo người Anh, một số nghị sỹ Hồng Kông đã rời khỏi phòng họp của Hội đồng lập pháp khi Đặc khu trưởng Carrie Lam chuẩn bị có bài phát biểu, theo Reuters.

Khoảng một chục nhà lập pháp đã rời khỏi phòng trước khi bà Lam có bài phát biểu dài 45 phút nói về chính sách mới của Đặc khu Hồng Kông. Họ hô vang câu “Bảo vệ tự do báo chí” và cầm tấm biển “Tự do báo chí. Không đàn áp”.

“Chúng tôi đã bày tỏ sự tức giận và ghê tởm của chúng tôi đối với Carrie Lam”, nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Claudia Mo, người đã tham gia cuộc biểu tình nói. “Bà ấy đã biến Hồng Kông thành một trò hề trên thế giới … Bà ấy đang cai trị bằng sự sợ hãi”.

Cuộc phản đối diễn ra sau khi Hồng Kông hồi tuần trước đã từ chối đơn xin gia hạn visa của ông Victor Mallet, biên tập viên thường trú tại châu Á của tờ Financial Times, người vào tháng 8 đã có bài phát biểu tại một hội thảo của Câu lạc bộ Phóng viên Nước ngoài (FCC), do một nhà hoạt động dân chủ người Hồng Kông tổ chức.

Chính quyền Hồng Kông và bà Lam cho đến nay không đưa ra lời giải thích đối với quyết định không gia hạn thị thực cho ông Victor.

Hồng Kông đã được Anh bàn giao cho Trung Quốc vào năm 1997, sau khi Bắc Kinh chấp thuận để hòn đảo từng là một phần lãnh thổ của mình vận hành theo nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”, với cam kết về quyền tự chủ và tự do, bao gồm quyền tự do báo chí, không giống ở bất kỳ địa phương nào của Trung Quốc.

Trương Cáp