Là một sinh viên Đại học Queensland của Úc, Drew Pavlou thường tham gia các hoạt động mà Bắc Kinh không hài lòng như: Ủng hộ nền dân chủ cho Hồng Kông, độc lập cho Tây Tạng, phản đối tình trạng vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc.

Giới truyền thông Australia cho biết, chàng thanh niên 20 tuổi này cũng không ngại chỉ trích ngôi trường của anh, rằng Đại học Queensland đã chịu nhận ảnh hưởng từ chính quyền Trung Quốc. Vì điều này, Pavlou có nguy cơ bị đuổi học, như một minh chứng cho tác động của Bắc Kinh tại xứ sở chuột túi.

Theo báo cáo hôm 20/5 của Tạp chí Phố Wall, Drew Pavlou đã phải tham gia một phiên điều trần kỷ luật với cáo buộc vi phạm chính sách của trường đại học, do tham gia vào nhiều hoạt động chỉ trích Bắc Kinh và Đại học Queensland. Ngôi trường này vẫn chưa công bố liệu họ có kỷ luật sinh viên Pavlou hay không.

Pavlou và các bạn học của anh đã chỉ trích Viện Khổng Tử, một tổ chức do Bắc Kinh tài trợ. Với vẻ ngoài là trung tâm văn hóa và ngôn ngữ Trung Quốc, các Viện Khổng Tử đã bị Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới tẩy chay vì kìm hãm tiếng nói tự do, thúc đẩy tuyên truyền và ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong các tổ chức học thuật nước ngoài.

Tờ Breibart cho biết, năm 2019, Thượng nghị sĩ Mỹ Josh Hawley đã kêu gọi tổ chức điều tra ảnh hưởng của Viện Khổng Tử tại các cơ sở giáo dục của Mỹ. Mặc dù nhiều trường đại học và cao đẳng Mỹ đã cắt đứt quan hệ với Viện Khổng Tử, song nhiều mối quan hệ đối tác giữa học viện này và các trường đại học ở Mỹ vẫn tồn tại.

Nhiều trường đại học của Australia đã bị Bắc Kinh kiểm soát, theo nhận định của ông Clive Hamilton, giáo sư Đại học Charles Sturt (Úc) và là tác giả của cuốn sách “Silent Invasion” (Tạm dịch: Cuộc xâm lược thầm lặng), một tác phẩm nói về ảnh hưởng của Trung Quốc đối với nước Úc.

Ông Hamilton bình luận: “Tôi nghĩ rằng các cấp lãnh đạo cao nhất của trường đại học Queensland về cơ bản đã được các đặc vụ của Đảng Cộng sản Trung Quốc chăm sóc trong những năm qua và họ cho rằng mục tiêu quan trọng nhất của họ là làm Bắc Kinh hài lòng. Họ đã quên những điều mà một trường đại học phương Tây nên thể hiện”.

videoinfo__video3.dkn.tv||3655ffa97__

Ad will display in 09 seconds