Chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines khởi hành từ Kuala Lumpur vào ngày 8/3/2014 và dự kiến tới Bắc Kinh vào buổi chiều cùng ngày. Trên máy bay có 12 thành viên phi hành đoàn cùng với 239 hành khách, trong đó chủ yếu là hành khách mang quốc tịch Trung Quốc (152 người).

Khi đang tiến vào không phận Việt Nam, máy bay đã mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu. Việc máy bay MH370 đột ngột mất tích trong điều kiện thời tiết thuận lợi cho đến nay vẫn là một bí ẩn lớn trong ngành hàng không. Các cuộc tìm kiếm đã được nhiều nước tiến hành trong hơn một năm qua, nhưng cho đến nay công tác cứu hộ vẫn chưa có kết quả.

Đường bay đã biết của MH370 (Màu đỏ – nét liền biểu thị quãng đường bay theo đúng hành trình, nét đứt biểu thị quãng đường máy bay đã không thực hiện để đến Bắc Kinh như dự kiến; Màu xanh – máy bay đã quay trở lại Malaysia rồi tiến tiếp về phía Tây Bắc sang Ấn Độ Dương một cách có chủ ý). Các vùng xám biểu thị khu vực tìm kiếm máy bay mất tích (Ảnh: Andrew Heneen)

Theo Tạp chí Phố Wall, đội cứu hộ do Australia dẫn đầu đã hoàn thành 60% phạm vi tìm kiếm có tổng diện tích 60.000 km2 trên vùng biển phía Nam của Ấn Độ Dương. Phát biểu trong buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ Giao thông của Malaysia, ông Liow Tiong Lai khẳng định sẽ mở rộng thêm 60.000 km2 nữa nếu công tác tìm kiếm không có kết quả vào cuối tháng 5.


Phạm vi tìm kiếm chiếc máy bay MH370 trên vùng biển Ấn Độ Dương, thông tin cập nhật đến 11/2014 (Ảnh: Andrew Heneen)

Theo Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Giao thông của Australia, ông Warren Truss, thì giai đoạn tiếp theo của cuộc tìm kiếm có thể cần thêm một năm nữa do điều kiện thời tiết không thuận lợi. Tuy nhiên, việc mở rộng phạm vi tìm kiếm sẽ mang lại hy vọng cho chính phủ các quốc gia và thân nhân của những người mất tích trên chuyến bay MH370.

Hồng Liên tổng hợp