Nữ diễn viên Phạm Băng Băng đã ca ngợi tuyên bố gây tranh cãi của Trung Quốc tại Biển Đông trong lần đầu tiên xuất hiện trên truyền thông xã hội kể từ khi công khai xin lỗi vì đã trốn thuế, theo Business Insider.

Nữ diễn viên họ Phạm đã ở ẩn và không xuất hiện trước công chúng trong 3 tháng đầu năm nay, sau khi cô bị buộc tội trốn thuế. Cô Phạm đã phá vỡ sự im lặng của mình vào hồi đầu tháng 10 với một thông điệp quảng bá rầm rộ cho chính phủ Trung Quốc, theo Alexandra Ma.

Hôm thứ Bảy, nữ diễn viên họ Phạm đã chia sẻ trên Weibo cá nhân hình ảnh một tấm bản đồ do Đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc đại lục đăng tải về Đài Loan và Biển Đông đang tranh chấp với lá cờ Trung Quốc bao trùm khu vực, kèm lời chú thích: “Trung Quốc, một chút cũng không thể thiếu!”

Phạm Băng Băng đã đăng tải thông điệp của cô trên Weibo. (Ảnh: Getty Images/ Weibo/ Business Insider/ mysanantonio)

Theo Tân Hoa Xã, các cơ quan thuế tỉnh Giang Tô phát hiện Phạm Băng Băng đã kiếm được 30 triệu nhân dân tệ (4,4 triệu USD) cho một bộ phim, nhưng chia số thù lao thành 2 hợp đồng, một hợp đồng 10 triệu và một hợp đồng 20 triệu nhằm trốn thuế. 

Sau khi cô bị buộc tội trốn thuế, nữ diễn viên họ Phạm đã biến mất khỏi công chúng suốt một thời gian dài, từ đầu tháng Bảy. Trong một tuyên bố đăng tải trên Weibo 3 tháng sau đó, nữ diễn viên họ Phạm thừa nhận hành vi sai trái và cho biết “cô vô cùng xấu hổ” vì trốn thuế, cô Phạm gửi lời xin lỗi tới chính phủ Trung Quốc, đồng thời cam kết nộp phạt số tiền 129 triệu USD tiền thuế và tiền phạt quá hạn. 

(Ảnh: asia.nikkei.com)

Trung Quốc, Đài Loan, Brunei, Malaysia, Indonesia, Philippine và Việt Nam đều tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông. Khoảng 3 nghìn tỷ USD hàng hóa thương mại đi qua khu vực này mỗi năm, đưa khu vực này trở thành một khu vực giá trị về kinh tế và chiến lược.

Đăng tải của nữ diễn viên Phạm Băng Băng trên tài khoản mạng xã hội Weibo. (Ảnh: Fan Bingbing/Weibo/ Greenwichtime)

Tuyên bố chủ quyền đơn phương của Bắc Kinh đối với Biển Đông được đánh dấu bằng đường đứt quãng, có thể thấy rõ qua hình ảnh mà Phạm Băng Băng đăng tải trên tài khoản mạng xã hội của cô. 

Tờ Business Insider đã đăng tải bản đồ chi tiết về những tuyên bố lãnh thổ. (Ảnh: Shayanne Gal/Samantha Lee/Business Insider)

Hồi tháng 9, một tàu chiến Anh đi qua các vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, tờ China Daily của nhà nước đã cảnh báo rằng hành động này có thể phá hỏng một thoả thuận thương mại giữa Anh và Trung Quốc trong tương lai.

Tuần trước, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã nói với các lãnh đạo Đông Nam Á rằng Biển Đông “không thuộc về bất kỳ quốc gia nào”.

Triệu Hằng