Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã cử một đặc phái viên tới Triều Tiên hôm thứ Tư (4/9), với hy vọng sẽ giúp phá vỡ bế tắc trong các cuộc đàm phán Mỹ – Triều xoay quanh việc tháo dỡ chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Ông Chung Eui-yong, cố vấn an ninh quốc gia cho ông Moon, và phái đoàn bao gồm ông Suh Hoon, giám đốc Sở tình báo quốc gia Hàn Quốc, dự định sẽ gặp các quan chức cấp cao ở Bình Nhưỡng trong chuyến thăm của họ .

Bên cạnh việc thảo luận những trở ngại ảnh hưởng đến tiến độ đàm phán với Hoa Kỳ, phái đoàn cũng kỳ vọng thiết lập một chương trình nghị sự cho cuộc họp giữa ông Moon với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng này ở Bình Nhưỡng. Cuộc họp dự kiến ​​sẽ tập trung vào việc củng cố quan hệ giữa hai miền Triều Tiên. Ông Chung đã mang một bức thư của tổng thống Moon cho ông Kim Jong-un, theo New York Times.

Ông Chung và ông Suh đã giúp thúc đẩy những tiến triển quan trọng về ngoại giao với Triều Tiên và chương trình vũ khí hạt nhân của nước này. Trong chuyến đi cuối cùng đến Bình Nhưỡng hồi tháng 3, hai người đã ăn tối với ông Kim Jong-un và đặt nền móng cho cuộc gặp đầu tiên với ông Moon, diễn ra vào tháng Tư tại làng biên giới Bàn Môn Điếm.

Minh Đức