Phái đoàn Trung Quốc tại Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương (PIF) tại quốc đảo Nauru bị chỉ trích có thái độ “thiếu khiêm nhường” và “bắt nạt” khi bỏ cuộc họp về biến đổi khí hậu ngày 4/9 chỉ vì không được phát biểu trước.  

Guardian dẫn lời Tổng thống Nauru Baron Waqa cho biết: “Phía Trung Quốc yêu cầu được phát biểu trong khi chuẩn bị tới lượt Thủ tướng Tuvalu. Đặc phái viên Trung Quốc Du Qiwen có thái độ rất thiếu khiêm nhường, tạo ra sự gián đoạn trong cuộc họp giữa lãnh đạo các quốc gia. Ông ấy chỉ là một quan chức. Có lẽ vì ông ấy đến từ một nước lớn nên ông ấy muốn bắt nạt chúng tôi”.

Một số nguồn thuộc tin cho biết, phái đoàn Trung Quốc liên tục ngắt lời lãnh đạo các quốc gia khác, khiến cuộc họp bị gián đoạn tới 15 phút. Tổng thống Nauru đã phải cảnh báo sẽ mời họ rời khỏi cuộc họp nếu còn tiếp diễn những hành động như vậy.

“Cuối cùng, ông ấy (Du Qiwen) đã vô cùng tức giận, hét lên rất lớn và bỏ ra ngoài”, một nguồn tin khác nói. Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ chối phát biểu trước thông tin này.

Trước đó, Nauru cũng từ chối đóng dấu thị thực ngoại giao cho các đại biểu Trung Quốc và yêu cầu họ phải dùng thị thực cá nhân.

Nauru là quốc gia đăng cai Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương với sự tham gia của 18 quốc gia; trong đó có những quốc gia không phải thành viên của Diễn đàn như Mỹ và Trung Quốc.

Nauru có quan hệ ngoại giao với Đài Loan nhưng chưa thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.

Vụ việc làm dấy lên tranh luận về việc Trung Quốc tìm cách gia tăng sức ảnh hưởng tại khu vực Thái Bình Dương thông qua việc đầu tư hàng tỷ USD vào các hoạt động thương mại, viện trợ và phát triển du lịch tại đây.

Tổng Hợp