Ngày 7/3, phái đoàn 24 người của Triều Tiên sang Hàn Quốc để tham dự Thế vận hội Paralympic dành cho người khuyết tật tại PyeongChang, sẽ diễn ra từ ngày 9-18/3. 

Phái đoàn 24 người Triều Tiên sang Hàn Quốc qua đường biên giới để tham gia thế vận hội sẽ diễn ra vào ngày 9/3. Theo dự kiến, họ sẽ về nước vào ngày 15/3, theo Yonhap.

Trưởng đoàn quan chức của Bình Nhưỡng là Chủ tịch Ủy ban trung ương Liên đoàn bảo vệ người khuyết tật Triều Tiên Kim Mun-chol và Phó Chủ tịch Ủy ban ông Jong Hyon.

Phái đoàn của Triều Tiên có nhiều vận động viên tham gia thi đấu một số môn của kỳ Paralympic, trong đó có các vận động viên trượt tuyết Kim Jong-hyon và Ma Yu-chol.

Đây là lần đầu tiên Triều Tiên tham dự sự kiện thể thao như vậy. Quyết định tham dự được đưa ra sau khi Seoul và Bình Nhưỡng công bố một thỏa thuận mang tính bước ngoặt nhằm làm dịu tình trạng căng thẳng trên bán đảo.

Trước đó, Giám đốc An ninh Hàn Quốc Chung Eui-yong thông báo 2 nước đã nhất trí tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh vào cuối tháng 4/2018 và lập một đường dây nóng giữa hai nhà lãnh đạo. Triều Tiên cũng bày tỏ sẵn sàng ngừng các vụ thử hạt nhân và thảo luận việc phi hạt nhân hóa với Mỹ.

Phái đoàn Triều Tiên tới Hàn Quốc tham gia Thế vận hội Paralympic dành cho người khuyết tật
Phái đoàn cấp cao được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cử sang Bình Nhưỡng được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) đón tiếp nồng nhiệt (Ảnh: Yonhap).

Phái đoàn Hàn Quốc đã lên kế hoạch tới Washington vào cuối tuần này để trình bày cho các quan chức Mỹ về diễn biến chuyến thăm Triều Tiên.

Một số quan chức Hàn Quốc cho biết ông Chung Eui-yong và Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Suh Hoon sẽ có chuyến thăm Mỹ 2 ngày, từ ngày 8/3.

Bên cạnh những thông tin đã công bố, ông Chung còn mang theo một thông điệp bí mật từ Triều Tiên qua Mỹ. “Chúng tôi không thể tiết lộ điều gì cho truyền thông, nhưng chúng tôi có quan điểm mới của Triều Tiên cần chuyển đến Mỹ trong chuyến đi tới”, ông nói.

Sau khi từ Mỹ trở về, ông Chung tới Trung Quốc và Nga để bàn về kết quả chuyến thăm Triều Tiên. Trong khi đó, Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia – ông Suh Hoon sẽ tới Nhật Bản. Như vậy, cả 6 nước có vai trò trong bàn đàm phán hạt nhân đều được đặc phái viên Hàn Quốc đến thảo luận trực tiếp.

An Yên