Đại diện của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc mới đưa ra một loạt lời đe dọa về khả năng chiến tranh xảy ra với Mỹ.

Triều Tiên vẫn thường xuyên cảnh báo về một cuộc chiến tranh với Mỹ trong những thập niên gần đây. Nhưng kể từ khi chính quyền Tổng thống Trump thông báo kết thúc chính sách “kiên nhẫn chiến lược” với Bình Nhưỡng, các thuật ngữ cảnh báo và ngôn từ hiếu chiến được đẩy lên một mức mới.

Trong cuộc họp báo tại Liên Hợp Quốc, phó đại diện của Triều Tiên, Kim In Ryong, đã đưa ra một loạt lời đe dọa, khả năng chiến tranh nhắm vào Mỹ.

Cuộc họp báo được tổ chức vài giờ sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đến thăm khu vực phi quân sự giữa Nam và Bắc Triều Tiên. Ông Pence cảnh báo Triều Tiên không nên thử sự quyết tâm của Mỹ “hoặc sức mạnh quân sự Mỹ”.

Tại trụ sở Liên Hợp Quốc, Triều Tiên ngay lập tức đáp trả. Đại sứ của Triều Tiên tại LHQ lên án hải quân Mỹ tăng sự hiện diện tại vùng biển bán đảo Triều Tiên, và vụ Mỹ tấn công tên lửa vào Syria.

Ông Kim nói: “Những hoạt động này đã tạo lên một tình thế nguy hiểm, khiến chiến tranh hạt nhân có thể xảy ra bất cứ lúc nào trên bán đảo và đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình và an ninh thế giới”, theo CNN.

Ông Kim nói Triều Tiên sẵn sang phản ứng với bất cứ “hình thức chiến tranh” nào từ Mỹ. Bất cứ vụ tấn công tên lửa hay hạt nhân nào từ Mỹ sẽ bị đáp trả tương tự.

Đại diện của Triều Tiên tại LHQ cũng gọi việc tàu sân bay USS Carl Vinson được cử đến bán đảo Triều Tiên là hành động xâm phạm lãnh thổ, và đã đến “một giai đoạn nghiêm trọng”.

Trước tình hình đó, Liên Hợp Quốc tỏ ra lo ngại. Người phát ngôn của LHQ, Stephane Dujarric, nói với các phóng viên: “Chúng tôi rõ ràng quan ngại sâu sắc về căng thẳng gia tăng mà chúng ta chứng kiến ở bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên gia tăng gấp đôi các nỗ lực ngoại giao”.

Về vụ Triều Tiên phóng tên lửa thất bại vào cuối tuần qua, người phát ngôn LHQ nói: “Tôi nghĩ vụ phóng thử gần nhất của Triều Tiên đã tạo lên rắc rối. Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên tiến hành tất cả các biện pháp cần thiết để tránh leo thang tình hình và quay lại đối thoại về phi hạt nhân hóa”.

Triều Tiên cũng tỏ ra giận dữ khi Hội đồng Bảo an LHQ sẽ tổ chức cuộc họp vào cuối tháng này, trong đó Ngoại trưởng Mỹ chủ trì. Bình Nhưỡng nói rằng họ đã gửi thư yêu cầu Hội đồng Bảo an tổ chức phiên điều trần với Triều Tiên về các cáo buộc của Mỹ, nhưng họ đã bị từ chối.

Bổ sung vào danh sách cảnh báo, nhà ngoại giao Triều Tiên nói Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm về “các hậu quả tàn khốc theo sau các hành động hiếu chiến của họ”.

Tuy vậy, ‘hậu quả tàn khốc’ đã và đang hiển hiện ngay với người dân thường Triều Tiên khi 70% dân số nước này bị thiếu lương thực.

Thanh Long

Xem thêm: