Hôm nay (14/5), phái đoàn cấp cao Triều Tiên có chuyến thăm Trung Quốc trước khi diễn ra cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un.

Yonhap dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết các quan chức cấp cao Triều Tiên, trong đó có Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Lao Động Ryu Myong-son, xuất hiện ở Bắc Kinh vào sáng nay (14/5).

Giới chuyên gia nhận định chuyến thăm lần này nhằm thảo luận những vấn đề liên quan đến Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều, dự kiến diễn ra tại Singapore vào 12/6 tới.

Phái đoàn tới sân bay Bắc Kinh từ sáng sớm và lên đoàn xe do phía Trung Quốc chuẩn bị để di chuyển tới Nhà khách Điếu Ngư Đài. An ninh tại khu vực sân bay được kiểm soát nghiêm ngặt.

Khoảng 7-8 xe trong đó có 1 xe mang cờ Triều Tiên được nhìn thấy đi vào từ cửa phía đông của Nhà khách.

Phái đoàn Triều Tiên liên tiếp sang Trung Quốc trước thềm cuộc gặp Trump - Kim
Đoàn xe chở phái đoàn Triều Tiên thăm Trung Quốc xuất hiện tại Nhà khách Điếu Ngư Đài. (Ảnh: Kyodo)
Phái đoàn Triều Tiên liên tiếp sang Trung Quốc trước thềm cuộc gặp Trump - Kim
An ninh được tăng cường tại khu vực quan chức cấp cao Triều Tiên xuất hiện. (Ảnh: NHK)

Chuyên gia cũng cho rằng, do tính chất, mục đích của chuyến thăm lần này, rất có thể ông Kim Yong-chol, Phó Chủ tịch Trung ương Đảng Lao Động kiêm Trưởng ban Mặt trận thống nhất Triều Tiên, cũng có mặt trong phái đoàn.

Chuyến thăm diễn ra chưa đầy 1 tuần sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un có chuyến thăm bất ngờ lần hai tới Trung Quốc và hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hiện Mỹ và Triều Tiên bận rộn chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh lịch sử. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa một tổng thống đương nhiệm của Mỹ với lãnh đạo Triều Tiên.

Trước đó, Triều Tiên tuyên bố sẽ bắt đầu quá trình phá bãi thử hạt nhân Punggye-ri từ ngày 23-25/5 trước sự chứng kiến của giới truyền thông nước ngoài.

Phái đoàn Triều Tiên liên tiếp sang Trung Quốc trước thềm cuộc gặp Trump - Kim
Triều Tiên công bố thời gian phá hủy bãi thử hạt nhân. (Ảnh: BBC)

Quá trình này bao gồm đánh sập toàn bộ đường hầm bằng thuốc nổ, gỡ bỏ mọi trang thiết bị giám sát cũng như phá hủy các cơ sở nghiên cứu và an ninh.

Triều Tiên khẳng định để đảm bảo tính minh bạch, các nhà báo đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Anh và Nga sẽ được mời đến để “đưa tin trực tiếp”.

An Yên