Phái đoàn thương mại Mỹ đã đến Bắc Kinh hôm thứ Năm (3/5) để đàm phán về thuế quan. Chuyến thăm hai ngày này không chắc sẽ đem lại một thay đổi đột phá về chính sách kinh tế của Trung Quốc, mặc dù gói biện pháp ngắn hạn của Trung Quốc có thể trì hoãn quyết định của Hoa Kỳ áp dụng thuế lên hàng xuất khẩu TQ trị giá khoảng 50 tỷ đô.

Cuộc đàm phán sẽ do Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He dẫn đầu, dự kiến sẽ bao gồm một loạt các khiếu nại của Hoa Kỳ về các thực tiễn thương mại của Trung Quốc, từ cáo buộc chuyển giao công nghệ bắt buộc sang trợ cấp nhà nước để phát triển công nghệ.

Các chuyên gia thương mại Mỹ cho biết họ dự kiến Bắc Kinh sẽ cung cấp cho phái đoàn của Trump một gói thay đổi chính sách, bao gồm một số động thái đã được công bố trước đây, chẳng hạn như loại bỏ yêu cầu liên doanh đối với một số ngành, giảm thuế xe hơi và tăng thu mua hàng của Mỹ.

Trump đã yêu cầu cắt giảm $100 tỷ đô trong thâm hụt thương mại hàng hóa trị giá $375 tỷ của Hoa Kỳ với Trung Quốc hàng năm.

Nhưng phái đoàn của Hoa Kỳ có quan điểm khác nhau về một đề xuất như vậy.

“Họ sẽ mang về một đề xuất của Trung Quốc và tất cả sẽ đưa ý kiến của mình cho Trump về việc có nên dùng nó hay không”, Derek Scissors, chuyên gia thương mại Trung Quốc tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, trung tâm nghiên cứu theo chiều hướng kinh doanh của Washington cho biết. “Sẽ là một đề xuất ngắn hạn để giảm thâm hụt thương mại”.

Ông Mnuchin và cố vấn kinh tế Nhà Trắng mới Larry Kudlow có khả năng sẽ ủng hộ một gói giải pháp giúp cho thị trường tài chính được cân bằng và không can thiệp vào tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ.

Ông Lighthizer và cố vấn sản xuất và thương mại Nhà Trắng Peter Navarro, cả hai vốn có lập trường rất ‘diều hâu’ với Trung Quốc, có thể đòi hỏi những thay đổi thương mại cơ bản hơn, ngay cả khi nó có nghĩa là thay đổi thuế quan và tổn thương kinh tế ngắn hạn.

“Navarro và Lighthizer có mặt ở đó để đảm bảo rằng Trung Quốc không thể dùng chiêu trò ‘thay đổi nhỏ và dần dần’, và không ai bị lừa bởi bất kỳ đề nghị giảm một vài mức thuế hoặc mở cửa một vài lĩnh vực mà Trung Quốc đằng nào cũng sẽ mở”, Claire Reade, luật sư thương mại Washington và cựu trợ lý Đại Diện Thương Mại Mỹ cho các vấn đề của Trung Quốc, cho biết.

Thanh Bình