Chuyến viếng thăm theo kế hoạch của phái đoàn thương mại tỉnh British Columbia, Canada tới Trung Quốc đã bị hủy do căng thẳng giữa Bắc Kinh và Ottawa xung quanh vụ bắt giữ giám đốc tài chính (CFO) của Huawei, theo AP.

Bà Mạnh Vãn Chu bị bắt tuần trước khi đang quá cảnh ở sân bay Vancouver, và rất có thể sẽ được dẫn độ sang Hoa Kỳ trong những ngày tới.

Phái đoàn của tỉnh British Columbia do Giám đốc sở Lâm Nghiệp Doug Donaldson dẫn đầu, theo kế hoạch ban đầu, sẽ có chuyến thăm tới Trung Quốc để xúc tiến thương mại, nhưng kế hoạch thay đổi, phái đoàn này sẽ kết thúc chuyến công du châu Á của mình ngay sau chuyến thăm Nhật Bản.

Theo AP, việc hủy kế hoạch thăm Trung Quốc của phái đoàn thương mại tỉnh British Columbia còn vì lo ngại Trung Quốc sẽ “trả thù” Canada bằng cách bắt giữ phái đoàn này.

Chính phủ Trung Quốc đã cảnh báo Canada rằng nếu bà Mạnh không được thả, nước này sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng.

Bà Mạnh đang trải qua ngày cuối tuần trong tù trước khi phiên điều trần tại ngoại được tiếp tục vào thứ Hai (10/12, giờ địa phương). Theo các báo cáo, bà Mạnh bị bắt vì đã vi phạm lệnh trừng phạt Iran của Mỹ.

Trong một diễn biến liên quan, Trung Quốc đã cho triệu mời đại sứ Canada và Hoa Kỳ để phản đối việc hai nước này hợp tác với nhau bắt giữ bà Mạnh.

Tân Hoa Xã dẫn lời Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng phía Mỹ phải ngay lập tức “sửa chữa những hành vi sai trái”, và cho hay Bắc Kinh sẽ có những hành động đáp trả dựa theo các động thái của Washington.

Kha Đạt