Một phái đoàn ngoại giao của Hoa Kỳ sẽ đến Bắc Kinh vào ngày 7/1 để đàm phán vấn đề thương mại với các quan chức Trung Quốc, theo Bloomberg.

Dẫn đầu phái đoàn Hoa Kỳ là phó Đại diện Thương mại, Jeffrey Gerrish, tham gia đoàn Mỹ còn có ông David Malpass, thứ trưởng Bộ Tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế.

VOA cho hay, trong những tuần qua, các quan chức Mỹ-Trung đã có các cuộc điện đàm qua lại, nhưng cuộc họp vào tháng sau sẽ là cuộc đàm phán trực tiếp giữa hai bên kể từ khi Tổng thống Donald Trump có cuộc thảo luận với Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề thượng đỉnh G-20 ở Buenos Aires hôm 1/12.

Ông Trump và ông Tập sau cuộc họp này đã đồng ý đình chiến thương mại trong thời gian 90 ngày. Theo thỏa thuận đạt được giữa hai nguyên thủ, Trung Quốc cam kết mua một lượng lớn hàng hóa của Hoa Kỳ với thuế suất ưu đãi, trong khi Mỹ hứa hoãn lại kế hoạch tăng thuế đối với hàng hóa của đối phương tới ngày 2/3/2019.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung nổ ra sau hàng loạt cáo buộc của Hoa Kỳ đối với các hành động mà Washington nói là Bắc Kinh đã bảo trợ thái quá doanh nghiệp trong nước, cưỡng ép các doanh nghiệp Mỹ phải chuyển giao công nghệ, và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. 

Trí Dũng