Chính phủ Peru đã gọi đại sứ của mình tại Venezuela về nước trong bối cảnh các cuộc tranh cãi ngoại giao giữa 2 nước ngày càng trở nên trầm trọng.

Hãng tin BBC cho biết các nhà chức trách Peru đã gửi một công điện đến chính quyền Caracas phản đối “những bình luận xấc xược” sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Delcy Rodriguez của Venezuela gọi tổng thống Peru là “một kẻ hèn nhát” và là “một con chó” chỉ biết vâng lời Mỹ.

Bộ Ngoại giao Peru cho biết nước này không chịu được những lời phỉ báng đó.

Tổng thống Peru Pablo Kuczynski gần đây đã có một chuyến thăm Mỹ, tại đó ông nói rằng chính phủ Mỹ đã không đầu tư nhiều thời gian vào Mỹ Latinh dù đây nhìn chung giống như “một con chó biết cư xử”, ngoại trừ Venezuela mà theo lời ông là “một vấn đề lớn”.

Bình luận đó đã khiến Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro không hài lòng và kêu gọi một lời xin lỗi từ Peru vào cuối tuần qua.

Căng thẳng leo thang hôm thứ Hai (6/3) khi Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela, bà Delcy Rodriguez, nói rằng chỉ có Tổng thống Kuczynski mới là con chó, luôn vẫy đuôi theo Mỹ.

Bộ trưởng Ngoại giao Peru Ricardo Luna cho rằng những bình luận của người đồng cấp Venezuela là không thể chấp nhận.

Theo giải thích từ Bộ trưởng Luna, tổng thống nước này đã sử dụng một phép ẩn dụ, và ông có ý muốn nói rằng Mỹ Latinh không có xung đột như các khu vực khác.

Kể từ khi phe trung hữu lên nắm quyền ở Brazil và Argentina trong những tháng gần đây, Tổng thống Maduro ngày càng bị cô lập ở Mỹ Latinh.

Hạo Nhân

Xem thêm: