PJ Media đưa tin, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm thứ Sáu (15/4) cho biết, bà không có kế hoạch đưa dự luật mở rộng số ghế của Tối cao Pháp viện ra thảo luận ở Hạ viện.

Theo PJ Media, dự luật này do các Dân biểu Jerry Nadler và Hank Johnson giới thiệu, nhằm đưa thêm thẩm phán thiên tả vào Tối cao Pháp viện để loại bỏ sự mất cân bằng hiện tại, khi số ghế thẩm phán Cộng hòa đang là 6, trong khi số ghế Dân chủ là 3. Mục tiêu của dự luật là mở rộng số ghế Tối cao Pháp viện lên 13, sao cho các thẩm phán thiên tả là 7, còn các thẩm phán Cộng hòa giữ nguyên là 6.

PJ Media cho hay, quyết định như vậy không phải bà Pelosi phản đối việc mở rộng Tối cao Pháp viện, mà là vì Tổng thống Biden đã thành lập một ủy ban để xem xét vấn đề này.

Bà Pelosi đã nêu quan điểm rằng “Những việc này [việc mở rộng Tối cao Pháp viện] phải được thực hiện một cách tế nhị. Tôi chắc chắn rằng ủy ban sẽ tìm ra cách nào đó để biện minh cho việc mở rộng tòa án để tránh việc che giấu sự thật rằng động thái này là một sự chiếm đoạt quyền lực trần trụi, giống với bất kỳ chế độ độc tài cộng sản kiểu cũ nào từng tồn tại”.

Nữ Chủ tịch Hạ viện cho biết thêm: “Tôi không biết đó là ý tưởng hay hay ý tưởng tồi. Tôi nghĩ đó là một ý tưởng cần được xem xét và tôi nghĩ rằng tổng thống đang thực hiện cách tiếp cận đúng đắn để có một ủy ban nghiên cứu vấn đề như vậy. Đó là một bước tiến lớn”.