Ông Pavel Grudinin, 57 tuổi, chủ một trạng trại trồng dâu tây đã bất ngờ nhận được sự tín nhiệm cao của đảng Cộng sản Nga và trở thành đại diện chính thức của Đảng trong cuộc đua tranh tới ghế Tổng thống. Ông Grudinin được đánh giá là một đối thủ tiềm năng của ông putin trong cuộc bầu cử vào tháng 3 tới. 

Con đường đi lên từ một nông dân, ông chủ trang trại trồng dâu tây tới vị trí ứng viên tổng thống của đảng Cộng sản – đảng đối lập lớn nhất ở Nga, là câu chuyện khiến dư luận xôn xao và bất ngờ nhất trong mùa bầu cử Nga năm nay.

Ông Grudinin, 57 tuổi, đã được đảng Cộng sản Nga tín nhiệm làm ứng viên đại diện cho đảng ra tranh cử tổng thống hồi tháng trước. Trong khi đó, nhà lãnh đạo “lão làng” của đảng đồng thời là cựu ứng viên tổng thống Gennadiy Zyuganov không nhận được sự ủng hộ từ chính tổ chức mà ông dẫn đầu. Trong cuộc bầu cử tổng thống Nga năm 2012, ông Zyuganov, cựu binh 73 tuổi, đã về đích ở vị trí thứ hai sau ông Putin.

Với cương vị Giám đốc doanh nghiệp Nông trang tập thể mang tên Lenin ở ngoại ô thủ đô Moscow, ông Grudinin không phải là thành viên chính thức của đảng Cộng sản Nga. Ngày 1/12/2017, ông được phong trào Mặt trận Cánh tả bầu lần đầu tiên sau khi giành chiến thắng trong các cuộc bỏ phiếu sơ bộ của đảng Cộng sản.

Trước đó, ông Grudinin từng là người đại diện của Tổng thống Putin trong các vòng bầu cử tại Nga năm 2000, sau đó được bầu vào Duma Nga (Hạ viện Nga) với tư cách là thành viên của đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền hồi năm 2007. Tuy nhiên 3 năm sau đó, ông Grudinin quyết định ra khỏi đảng này do mâu thuẫn về hệ tư tưởng.

Ông Grudinin bất ngờ nổi lên như một gương mặt gây chú ý trên Youtube với những đoạn phim chỉ trích chính sách cũng như công khai phản đối hành động của Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin. Ông là gương mặt được cho là đại diện cho hàng triệu cử tri không hài lòng với chủ nhân hiện tại của Điện Kremlin.

Sau những video được phát trên youtube, ông Grudinin cam kết sẽ truy thu hàng tỷ USD từ các tài khoản đặt ở nước ngoài của “giới tinh hoa” Nga, hứa hẹn sẽ là một làn gió mới đối với một bộ phận người dân Nga – những người muốn tìm kiếm một sự thay đổi trong chính quyền Nga sau 18 năm cầm quyền của Tổng thống Putin.

“Tôi nghĩ người Nga lẽ ra nên được sống sung túc hơn những người mà chúng ta từng đánh bại trong cuộc chiến tranh (trước đây)”, ông Grudinin phát biểu trong một chương trình truyền hình ăn khách hồi tháng trước, đề cập tới nước Đức.

Ông Pavel Grudinin đã trở thành ứng viên chính thức của đảng Cộng sản Nga tranh cử Tổng thống Nga 2018 (Ảnh: Getty).
Ông Pavel Grudinin đã trở thành ứng viên chính thức của đảng Cộng sản Nga tranh cử Tổng thống Nga 2018 (Ảnh: Getty).

Đối với những người dân Nga còn cảm thấy tiếc nuối về sự sụp đổ của Liên bang Xô viết cách đây 27 năm, ông Grudinin cũng là gương mặt mà họ dành thiện cảm. Kết quả một cuộc khảo sát gần đây cho thấy 58% trong số những người Nga nói trên ủng hộ ứng viên tổng thống của đảng Cộng sản.

Trên con đường tới vị trí ứng viên chính thức của đảng Cộng sản, ông Grudinin đã xây dựng Lenin Sovkhoz – một nông trang tập thể trở thành “ốc đảo xã hội chủ nghĩa trong khu rừng tư bản chủ nghĩa ở vùng ngoại ô Moscow”.

Ông Pavel Grudinin - chủ trang trại tập thể Lenin Sovkhoz (Ảnh: vnnews.ru).
Ông Pavel Grudinin – chủ trang trại tập thể Lenin Sovkhoz (Ảnh: Vnnews.ru).

Lenin Sovkhoz đã cung cấp hoa quả và rau củ cho các siêu thị cao cấp tại Moscow – nơi phục vụ suốt ngày đêm cho những người dân sẵn sàng trả một khoản tiền không nhỏ để mua các sản phẩm tươi ngon.

Ông Grudinin, người từng tiết lộ về việc nhận được mức lương 350.000 USD/tháng, cho biết các nhân viên của ông kiếm được khoảng 1.370 USD/tháng, cao hơn gấp đôi so với mức lương trung bình tại Nga. Ngoài ra, họ cũng được trợ cấp về nhà ở, giáo dục cho con cái và chăm sóc y tế.

Thùy Linh