Theo BBC, các nhà khí tượng học vừa cho biết siêu bão cấp độ 5 Patricia có sức công phá thảm khốc tiến vào đất liền tại bang Jalisco miền tây Mexico.

Với sức gió trung bình đạt 265 km/giờ, Trung tâm Bão Quốc gia của Mỹ tại Miami cho biết Patricia là cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận ở đông bắc Thái Bình Dương và có thể gây ra thảm họa khủng khiếp.

Trung tâm này cho biết bão Patricia có thể so với cơn bão Haiyan mà đã giết chết 6.300 người tại Philippines năm 2013.

Chính quyền Mexico đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại 3 bang trong đường đi của Patricia, và cho di tản hàng ngàn người dân và khách du lịch nước ngoài trong vùng ảnh hưởng.

Các khu nghỉ mát nổi tiếng như Puerto Vallarta và khách sạn đã phải đóng cửa. Giới chức địa phương mở các nhà tạm cho du khách trú ẩn.

Bão Patricia vừa chạm tới vùng Cuixmala của bang Jalisco, cách thành phố cảng Manzanillo 85km.

Trong vòng 2 giờ sau khi bão Patricia đi vào đất liền, Đại sứ Anh tại Mexico viết trên Twitter rằng dường như điều tồi tệ nhất của cơn bão đã qua.

Hiện chưa có báo cáo về thương vong, tuy nhiên Trung tâm Bão Quốc gia Hoa Kỳ nói rằng sức gió có thể bị giảm bớt bởi các dãy núi ở miền tây Mexico.

Bão Patricia từng đạt sức gió lên tới 322 km/giờ nhưng dần yếu đi sau khi đánh vào bờ biển.

Tổng thống Mexico nói rằng khó mà có thể dự đoán được thiệt hại gây ra bởi siêu bão với mức độ “chưa từng được chứng kiến”, lớn đến mức có thể nhìn thấy rõ từ ngoài vũ trụ.

Từ Trạm Không gian Quốc tế phi hành gia Scott Kelly đăng tải hình ảnh cơn bão khổng lồ chụp từ ngoài Trái đất cùng thông điệp “Chúc an toàn, Mexico”.

Tình hình đang tiếp tục được cập nhật.

Minh Trí tổng hợp