Parler đã đệ đơn kiện Amazon hôm thứ Hai (11/1 theo giờ Mỹ), cáo buộc rằng công ty đã vi phạm luật chống độc quyền và vi phạm hợp đồng khi họ cấm Parler truy cập vào máy chủ của họ.

Đơn kiện được đệ trình lên Tòa án quận phía Tây Washington, cáo buộc rằng Amazon vi phạm luật chống độc quyền vì quyết định chấm dứt tài khoản của Parler có động cơ chính trị và được thiết kế để giảm sự cạnh tranh giữa các công ty truyền thông xã hội. Parler, nền tảng đang tự định vị mình là giải pháp tự do ngôn luận thay thế cho Twitter, tuyên bố rằng Amazon đã làm việc cùng với Twitter để giảm bớt sự cạnh tranh.

Đơn kiện cáo buộc rằng Amazon cũng đã vi phạm hợp đồng với Parler bằng cách chấm dứt tài khoản của họ trong vòng chưa đầy 30 giờ thông báo. Theo đơn kiện, Amazon có nghĩa vụ phải cung cấp cho Parler thông báo trước 30 ngày trước khi chấm dứt tài khoản của họ.

Parler yêu cầu thẩm phán ban hành lệnh cấm tạm thời để ngăn Amazon đóng tài khoản của mình. “Làm như vậy tương đương với việc rút dây trợ thở của bệnh nhân ở bệnh viện để được hỗ trợ sự sống”, đơn kiện nói. “Nó sẽ giết chết công việc kinh doanh của Parler – vào đúng thời điểm nó được thiết lập để tăng trưởng mạnh”.

Dan Bongino, một nhà đầu tư của Parler, cho biết trên chương trình Radio của WMAL’s Mornings rằng Parler đã làm việc để soạn thảo vụ kiện chống độc quyền kể từ thứ Sáu.

Tài khoản của Parler đã bị chấm dứt do một phần của cuộc đàn áp trên diện rộng sau cuộc bạo động tuần trước tại tòa nhà Capitol. Google Play là công ty đầu tiên xóa Parler khỏi cửa hàng ứng dụng của mình. Apple cũng loại bỏ Parler, ứng dụng miễn phí số một trên kho ứng dụng lúc bấy giờ. Người dùng Twitter đã đổ xô đến Parler sau khi Twitter đình chỉ vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Donald Trump.

Từ Khóa: