Theo tờ The Guardian, hôm qua (27/9), thủ đô Paris của Pháp lần đầu tiên tổ chức ngày không đi xe ô tô nhằm nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường và tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Thị trưởng thành phố Paris, bà Anne Hidalgo khai trương sự kiện bằng một buổi lễ tổ chức vào sáng 27/9 trên đại lộ Champs-Elysées. Thị trưởng các thành phố Sao Paulo ở Brasil, Brussels của Bỉ, và Bristol ở Anh được mời ngồi trên ghế danh dự. Đây là 3 thành phố trước đó đã triển khai sáng kiến Xanh với “Ngày không xe ô tô“.

Khi đưa ra quyết định về việc tổ chức ngày không ô-tô, bà Anne Hidalgo nói rằng, Paris có thể thay đổi trong một ngày vì đây là cơ hội để người dân Paris và du khách được tận hưởng khoảng thời gian không có tiếng ồn, khói bụi và căng thẳng khi lưu thông trên đường phố.

Video cảnh thanh bình trong ngày không ô tô tại thủ đô Paris, Pháp:

Từ 11 giờ đến 18 giờ ngày 27/9, nhiều tuyến phố thuộc khu vực trung tâm Paris chỉ còn hình ảnh của những người đi bộ và người đi xe đạp. Xe ô tô và xe máy bị cấm lưu thông ngoại trừ xe buýt, taxi và xe cấp cứu. Tại các khu vực khác trong Paris, xe ô tô được phép lưu thông nhưng bị giới hạn tốc độ 20km/h.

Các đường phố ở những khu vực cấm ô tô sôi động hơn thường lệ. Cả người dân ở Paris và du khách đổ ra đường để tận hưởng bầu không khí trong lành, yên bình vì không có tiếng xe chạy. Theo truyền thông, nhiều người tỏ ra hào hứng và hạnh phúc khi không có xe ô tô di chuyển. Thông thường, đi xe đạp trên nhiều tuyến phố có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng nhưng hôm Chủ nhật là một ngày tuyệt vời dành cho những người yêu thích đạp xe.

Người dân ở Paris và du khách đổ ra đường để tận hưởng bầu không khí trong lành, yên bình vì không có tiếng xe chạy. (Nguồn: YouTube)
Người dân ở Paris và du khách đổ ra đường để tận hưởng bầu không khí trong lành, yên bình vì không có tiếng xe chạy. (Nguồn: YouTube)

Pháp có tỷ lệ xe ô tô chạy bằng dầu diesel nhiều nhất châu Âu, vì các kỳ chính phủ Pháp đều trợ cấp loại nhiên liệu này khiến giá dầu diesel rẻ hơn xăng.

Bà Hidalgo đã tuyên bố kế hoạch này hướng Paris sử dụng ít xe hơi và nhiều loại phương tiện sạch hơn. Bà cũng hứa sẽ loại bỏ việc sử dụng dầu diesel vào năm 2020 và thực hiện kế hoạch mở rộng các khu vực cấm xe ô tô dọc sông Seine.

Vào tháng 12 tới, Hội nghị khí hậu thế giới sẽ được tổ chức ở Paris, do đó thành phố này đã triển khai nhiều biện pháp để hưởng ứng sự kiện quan trọng này, chống ô nhiễm môi trường và cải thiện sức khỏe cho người dân. Chính quyền Paris hy vọng, ngày không có ô tô có thể giúp nâng cao nhận thức của mọi người trong việc bảo vệ môi trường sống và giảm ô nhiễm không khí.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: