Ksenia Sobchak thuộc Đảng Sáng kiến dân sự (Civic Initiative) – là một trong những ứng viên tổng thống Nga năm 2018 cho cuộc bầu cử sắp tới. Mặc dù không có khả năng chiến thắng với tỉ lệ bầu 1.1%, nhưng “Paris Hilton” của nước Nga vẫn là một ứng viên có sức hút công chúng với thông điệp ‘chống lại tất cả’.

Người Nga sẽ lựa chọn một trong số 8 ứng viên Tổng thống vào ngày 18/3, và cô Ksenia Sobchak là niềm hy vọng trẻ tuổi nhất. Là một nhân vật nổi tiếng, cô tham gia cuộc chạy đua với thông điệp tranh cử “chống lại tất cả” (against all).

Nền tảng ‘chiếc thìa bạc’

Ksenia Sobchak có một quá khứ được cho là rất thú vị. Cô sinh ra trong một gia đình vô cùng giàu có tại Leningrad, và là con gái của một học giả nổi tiếng, chính trị gia, ông Anatoly Aleksandrovich Sobchak.

Theo cách ví von của một ngạn ngữ phương Tây về một người được sinh ra trong nhung lụa, thì có thể nói Ksenia Sobchak được ‘sinh ra đã ngậm thìa bạc’. Và cho đến những năm niên thiếu, thì ‘chiếc thìa bạc’ đã trở thành ‘chiếc thìa vàng’,  vì cha cô, ông Anatoly Sobchak trở thành thị trưởng đầu tiên tại thủ đô thứ 2 của nước Nga.

Ksenia Sobchaks tận hưởng sự quyền quý cho đến khi ông Anatoly thất bại trong cuộc bầu cử năm 1996, và nhanh chóng rời khỏi sự vẻ vang ngắn ngủi ngay sau đó; tuy nhiên ông Anatoly đã trở lại sau khi người mà ông từng bảo trợ – Vladimir Putin – nổi lên như một nhân vật chính trường tại Moscow.

Năm 2000, ông Anatoly qua đời, Ksenia Sobchak trong quá trình học đại học, cô đã song hành phát triển thêm một hướng phụ, đó là trở thành một nhân vật của công chúng. Cô gây dựng sự nghiệp MC với chương trình truyền hình thực tế Dom-2 nối tiếng nhất nước Nga, do cô chủ trì trong 8 năm.

Chương trình mang lại lợi nhuận lớn và thu nhập của Ksenia đạt khoảng 3 triệu USD mỗi năm. Ksenia sớm được dán mác “Paris Hilton” của Nga vì sở thích thời trang và các bữa tiệc xa hoa lộng lẫy.

Cô Ksenia được mệnh danh “Paris Hilton nước Nga” (Ảnh: YouTube)

Kinh nghiệm chính trị

Đầu những năm 2010, Ksenia đã làm mới bản thân với vai trò là một nhà hoạt động chính trị tự do. Đáng chú ý nhất là sự tham gia của cô vào các cuộc biểu tình phản đối lớn nhất sau cuộc bầu cử Duma 2011 (nghị viện). Những mối liên kết của cô với một phong trào phản đối vốn đã không nhận được sự ủng hộ rộng rãi tại Nga, và còn phá hủy nghiêm trọng sự nghiệp truyền hình của Sobchak.

Ksenia không hề có các thành tích chính trị được ghi lại, và chưa bao giờ được bầu vào bất kỳ cơ quan liên bang hoặc địa phương, tổ chức nào.

Ngày 8/3: Cô Ksenia Sobchak biểu tình chống lại Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế của Hạ viện Nga Leonid Slutsky sau các cáo buộc quấy rối phụ nữ (Ảnh: Sputnik)

Quan điểm

Bất chấp mối quan hệ thân thiết giữa cha cô và Tổng thống Putin, Ksenia vẫn phản đối mạnh mẽ Tổng thống Nga, cô tin rằng Tổng thống đã tại vị quá lâu.

Ksenia ủng hộ ứng viên đảng tự do, ông Mikhail Prokhorov.

Nhà tài phiệt Mikhail Prokhorov là một trong những người giàu có nhất nước Nga, và có phần hùn vốn lớn nhất vào Đội bóng rổ New Jersey Nets ở Hoa Kỳ. Năm 2011, trên bảng xếp hạng Forbes, ông Mikhail Prokhorov xếp hạng 32 với tài sản ước tính 18 tỷ USD.

Năm 2012, ông trở thành đối thủ của ông Putin khi tuyên bố tranh cử Tổng thống Nga.

Tỷ phú Mikhail Prokhorov, đối thủ của ông Putin năm 2012 (Ảnh: thebrooklyngame)

Chính sách tranh cử

Ksenia Sobchak đã cáo buộc chính quyền Nga đang khuyến khích một “chủ nghĩa yêu nước giả tạo” và tin rằng Moscow phải khẩn cấp sửa chữa các mối quan hệ với phương Tây.

Tuy nhiên, ý kiến của Ksenia về Tổng thống bị che phủ bởi trong năm 1997, cha cô, ông Antony là trọng tâm điều tra của một vụ án hình sự, và ông Putin đã giúp ông trốn thoát tới Paris. Khi đã nắm quyền lực, ông Putin đã giúp ông Antony trở lại Nga. Với điều này, Ksenia đã nói rằng cô biết ơn đối thủ.

Ksenia ủng hộ tư nhân hóa quy mô lớn các tài sản thuộc quốc gia, ngược lại với chính sách của ông Putin trong việc củng cố vai trò của điện Kremlin trong nền kinh tế. Ksenia cũng tuyên bố “không có những điều như lợi ích của nhà nước, chỉ có lợi ích của nhân dân”.

Chiến lược bầu cử của ứng viên Ksenia Sobchak không sử dụng các phương pháp truyền thống như các phe đối lập, chủ yếu dựa trên các cuộc biểu tình trên đường phố, Sobchak nói rằng nước Nga cần “cải cách, không cách mạng” và với khẩu hiệu “chống lại tất cả” (against all).

Ứng viên Tổng thống Nga 2018 – Ksenia Sobchak (Ảnh: Artiom Geodakyan/TASS)

Một quân cờ?

Vì mối liên hệ giữa gia đình Sobchak với Putin, nhiều người tin rằng sự tham gia của Ksenia trong cuộc bầu cử như là một phần hoạt động của Kremlin – điều mà Ksenia đã phủ nhận. Nhiều chỉ trích đã cho rằng Ksenia được đưa vào cuộc đua chính trường để chia rẽ các đảng viên tự do và làm lu mờ ứng viên Alexey Navalny – một ứng viên được khoảng 2% phiếu bầu vào năm ngoái.

Ông Navalny đã tố cáo và kêu gọi tẩy chay cô Ksenia. Tuy nhiên, đáp lại, Ksenia đã tuyên bố rằng cô sẽ lùi bước sang bên nếu ông Navalny đủ điều kiện để tham gia tranh cử.

Tỉ lệ lựa chọn ứng viên Tổng thống Nga năm 2018 (Ảnh: RT)

Vai trò sau bầu cử

Các nhà phê bình và hoài nghi đã có ý kiến rằng cô Ksenia chỉ tham gia vào cuộc đua để có thể trở lại với chương trình truyền hình. Nhưng chính Ksenia đã chôn vùi những đồn đại này và nói rằng cô thực sự muốn xây dựng một quốc gia, phong trào chính trị tự do trong những năm tới.

Cô Ksenia đã nói về cuộc bầu cử Duma tiếp theo, dự kiến cho năm 2021 với phương châm ‘Cho tuổi trẻ và táo bạo’ (For youth and daring)

An Hòa