Theo nhật báo The Wall Street Journal, hôm nay (1/6), các công nhân tòa thị chính Paris, Pháp, sẽ tiến hành gỡ bỏ hàng ngàn ổ khóa trang trí trên cây cầu tình yêu nổi tiếng Ponts des Art bắc ngang sông Seine.

Lý do gỡ bỏ các ổ khóa là vì cầu đã quá tải, dẫn đến lo ngại về nguy cơ sập cầu, một di sản của thủ đô Paris, và ảnh hưởng đến sự an toàn của du khách.

Phát ngôn viên tòa thị chính Paris, bà Barbara Atlan, nói rằng, “Chúng ta cần phải bảo tồn di sản.

Một cư dân mạng xã hội Twitter ghi dòng chữ “Chấm hết.” Kèm theo ảnh chụp thông báo ngừng qua cầu từ ngày 1 đến ngày 8/6/2015 để gỡ bỏ các ổ khóa.

Theo BBC, vào năm ngoái, hàng rào chắn dài hơn 2m của cây cầu đã gãy sập do chịu trọng lượng quá nặng của các ổ khóa. Hiện giờ, gần cả triệu ổ khóa có trọng lượng tương đương khoảng 45 tấn được dự định sẽ bị gỡ bỏ.

Video rào chắn cây cầu bị gãy sập hồi tháng 6 năm ngoái:

Ngoài ra, tất cả ổ khóa trên cây cầu nổi tiếng khác Pont de l’Archeveche, gần nhà thờ Đức bà Paris, cũng sẽ được gỡ bỏ.

Theo Los Angeles Times, ổ khóa trên thành lan can hai cây cầu trên sẽ được thay thế bằng các tấm kính.

Vào năm 2014, cô Lisa Anselmo và cô Lisa Taylor Huff, những người có hai quốc tịch Mỹ – Pháp và hiện đang sinh sống tại Paris, đã phát động chiến dịch gỡ bỏ ổ khóa tình yêu với tên gọi “No Love Locks.”

Cô Anselmo nói với tờ The Local rằng, “Đây là bước đầu tiên mạnh mẽ để gửi một thông điệp rõ ràng đến các khách du lịch: Paris không muốn có các “ổ khóa tình yêu”. Chúng tôi rất vui mừng và hy vọng đây sẽ là khởi đầu để chấm dứt xu hướng phá hoại này.

Cầu đi bộ Ponts des Arts được xây dựng từ năm 1802, bắc qua dòng sông Seine êm đềm, nối với bảo tàng Louvre. Các đôi tình nhân đến đây để cùng dạo bước, trao nhau nụ hôn và cùng móc khóa lên cầu trước khi ném chìa khóa xuống sông Seine. Theo truyền thuyết, nếu móc khóa không bao giờ bị tháo ra, tình yêu đó cũng vững bền mãi mãi.

Bình Minh tổng hợp