Mặc dù tuyên bố sẽ không cúi đầu trước áp lực của Trung Quốc mà cắt đứt quan hệ với Đài Loan, nhưng mới đây một chính trị gia của quốc đảo Palau nói rằng nước này có thể sẽ chuyển đổi ngoại giao sang Trung Quốc trong vòng 2 năm tới.

Dự định này được đưa ra khi Palau đứng trước áp lực thực tế mà Trung Quốc gây ra nhằm yêu cầu chấm dứt ngoại giao với chính quyền của Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn.

Cụ thể, Bắc Kinh đã cấm tổ chức các chuyến du lịch đến quốc đảo này, dẫn đến số lượng người Trung Quốc đến Palau đã giảm phân nửa, những phòng khách sạn trống không, những con thuyền du lịch vắng khách và các công ty du lịch nhỏ buộc phải đóng cửa…

Một quầy thông tin đón khách du lịch Trung Quốc ở Palau vắng lặng do lượng khách giảm. (Ảnh: Reuters)

Căng thẳng ngoại giao kiểu “ăn miếng trả miếng” của Bắc Kinh kéo dài khiến quốc đảo Palau lâm vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Kể từ năm ngoái, số lượng khách du lịch Trung Quốc giảm mạnh, thậm chí đã dẫn đến một hãng hàng không phải ngừng hoạt động.

Kể từ năm 2016, Trung Quốc đã thu hút 5 quốc gia đồng minh của Đài Loan từ bỏ quan hệ với Đài Bắc, với những lời hứa về những khoản đầu tư quy mô lớn mà sau này phần lớn họ mới nhận ra là không có gì cả, theo Taiwan News.

Hiện tại Đài Loan vẫn có 17 đồng minh chính thức, bao gồm cả Palau.

Theo ông Sabino Anastacio, phát ngôn viên của Palau cho biết mặc dù quốc đảo này đang đứng về phía Đài Loan và đối mặt với tình trạng tẩy chay du lịch từ Trung Quốc. Nhưng tình hình có thể sẽ thay đổi trong vòng 2 năm tới.

Ông Sabino Anastacio, Chủ tịch Hạ viện Quốc hội Cộng hòa Palau (trái) và Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (phải). (Ảnh: Taiwan today).

Theo tờ Liberty Times, chính trị gia này cho biết thỏa thuận đã ký với Đài Loan năm 1999 đã vượt quá tính hữu dụng của nó. Hiện giờ Palau cần có nhiều du khách Trung Quốc và nhiều chuyến bay từ Trung Quốc, Hồng Kông và Ma Cau đến quốc đảo hơn.

Khi được hỏi liệu Palau có chuyển quan hệ ngoại giao từ Đài Loan sang Trung Quốc không thì ông Anastacio nói rằng điều đó có thể xảy ra và có lẽ không cần phải mất 2 năm.

Theo Đài phát thanh New Zealand, những lời phát biểu của ông được đưa ra tại buổi động thổ vào cuối tháng 8 ở khu nghỉ mát lớn nhất của Palau do một nhóm người Trung Quốc xây dựng.

Thanh Hiền